01/10/2014 | 0

Ca nhiễm Ebola đầu tiên tại Hoa Kỳ

Ca nhiễm Ebola đầu tiên tại Hoa Kỳ

Atlanta, Georgia. (Reuters) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh CDC xác nhận bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus Ebola là một cư dân Texas.

Ông này từ Liberia trở về Texas, và đây là ca nhiễm bệnh đầu tiên được chẩn đoán trên lãnh thổ Hoa Kỳ. CDC nói đây là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh Ebola có thể lây lan toàn cầu. Bệnh nhân được đưa vào phòng cách ly đặc biệt của Bệnh viện Texas Health Presbyterian ở thành phố Dallas. Theo Tiến sĩ Thomas Frieden là giám đốc CDC, cư dân Texas này không có các triệu chứng cho tới khi về nước. Bệnh nhân từ Liberia về Texas hôm 20 tháng 9, nhưng mãi đến 24 tháng 9 mới có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Frieden cho biết CDC cử một phái đoàn đến Texas để xem bệnh nhân này đã tiếp xúc với ai kể từ khi ông trở về Hoa Kỳ. Ông Frieden nói có thể hầu hết thành viên gia đình của bệnh nhân có nguy cơ lây bệnh, nhưng không có mối dọa đối với các hành khách đi chung chuyến bay với bệnh nhân. Khi được hỏi bệnh nhân có phải là công dân Mỹ không, ông Frieden trả lời bệnh nhân chỉ là một người khách của một gia đình ở Texas. Bộ Y tế tiểu bang Texas cho biết họ đang làm việc với CDC, với các Sở Y tế địa phương và bệnh viện, để điều tra vụ việc và giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Phóng viên CBS có mặt tại Bệnh viện Health Presbyterian Texas là nơi bệnh nhân không xác định danh tính đang trong tình trạng nghiêm trọng. Viên chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh CDC được điều đến Dallas để giúp các viên chức y tế địa phương ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola, sau khi một bệnh nhân được chẩn đoán tại đây. Họ theo dõi xem bệnh nhân này tiếp xúc với những ai từ khi người này có triệu chứng sốt. Tiến sĩ Tom Frieden là Giám đốc CDC nói họ biết trong nhà bệnh nhân có đông người, họ sẽ theo dõi xem những thành viên này có bị sốt không. Tiến sĩ Frieden nói viên chức CDC đến nhà bệnh nhân mỗi ngày để theo dõi tình trạng từng người.

Ông nói bệnh Ebola lây nhiễm qua việc tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bị mắc bệnh. Bệnh nhân này không có dấu hiệu của Ebola sau khi từ Liberia bay về Texas vào ngày 19 tháng 9. Ông ta không bị sốt khi bước lên phi cơ. Họ kiểm tra 100% những người rời khỏi Liberia. Bất cứ ai bị sốt đều không được phép lên phi cơ. (M. Đức)