Ca nhạc sĩ Lê Toàn – 40 năm cống hiến cho nền âm nhạc hải ngoại

Ca nhạc sĩ Lê Toàn – 40 năm cống hiến cho nền âm nhạc hải ngoại

Ngón đàn ghi ta của Lê Tòan do người anh là Lê Trí dạy cho những điều căn bản, rồi tự tập mà tiến bộ. Nhờ cố gắng nghe những đĩa nhạc ngọai quốc để tập, để đàn hát lúc còn trẻ cho nên anh có đôi tai thính về âm nhạc. Anh kể rằng đi xem một cuốn phim, nghe nhạc nền và khi về nhà có thể ghi ra và đàn theo giống gần hết. Điều này giúp anh và ban nhạc của mình mang đến cho khán giả Việt Nam những món ăn nóng hổi của các trào lưu ca nhạc quốc tế.

Lê Tòan học trường Tabert ở Sài Gòn cho nên rất giỏi về tiếng Pháp. Kỷ niệm dễ thương là trong một lễ phát phần thưởng cuối năm, anh tình nguyện lên sân khấu cầm micro hát bản Et Pourtant làm cho bạn bè kinh ngạc và tán thưởng.

Năm đệ tam, anh gia nhập một ban nhạc của trường chơi đàn Organ và đi trình diễn các trường trung học khác ở Sài Gòn.

Năm 1971, Lê Trí trưởng ban nhạc The Family Love chính thức mời Lê Tòan gia nhập giữ cây ghi ta lo phần đệm cùng với Minh Hải (ghi ta solo), Lê Trí (Organ), Tường Vân (Trống), Tường Nga (Bass), ca sĩ là Tami Lê và Christian Lê; chơi nhạc cho các câu lạc bộ Mỹ tại Sài Gòn.

Từ lúc này Lê Tòan bắt đầu hát những bản tiếng Anh ngòai những bản nhạc Pháp. Năm 1974, anh học khoa nhân văn nghệ thuật trường đại học Minh Đức.

Năm 1974 ban nhạc Family Love chính thức chơi cho một vũ trường tại Sài Gòn.

Kỷ niệm đẹp nhất thời ca nhạc học trò là trong một buổi hội chợ có nhiều trường trung học tham dự thì Lê Tòan hát bản Oh Darling ( Beatles)làm cho các nữ sinh vỗ tay la mừng rất náo nhiệt. Một bầu sô thấy vậy bèn mời Lê Tòan cùng bằng hữu chơi cho những đám cưới tại các nhà hàng ở Sài Gòn thời đó.

Biến cố tháng 4 năm 1975, mấy anh em ban nhạc Family Love di tản sang Hawaii và tiếp tục chơi nhạc mỗi đêm cho một vũ trường do người Nam Hàn làm chủ suốt 5 năm. Khán giả thích nghe những ca khúc ngọai quốc nổi tiếng mà ban nhạc trình diễn. Ban nhạc lúc này gồm Lê Trí, Lê Tòan, Lê Thanh, Christian Lê, Quốc Hùng( bass) và Hùng Thuận( trống). Thời 1975-1980 thu nhập mỗi thành viên khỏang một ngàn mỹ kim cũng thỏai mái cho đời sống nghệ sĩ.

Có một bầu sô mời ban nhạc Family Love lưu diễn các tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ gồm North Dakota, Chicago, Minesota, Ohio..trong một năm 1977-1978.

Vì chơi nhạc mỗi đêm trong phòng trà với khói thuốc dày đặc và thức đêm cho nên Lê Tòan mắc bệnh suyễn; bác sĩ bảo phải nghỉ ca hát trong vòng 3 năm và anh bay về Quận Cam năm 1980.

Ở đây anh làm bạn với ca sĩ Thái Hiền và tham gia vào ban nhạc Dreamer gồm mấy người con của nhạc sĩ Phạm Duy. Lúc này ca sĩ Duy Quang chỉ Lê Tòan hát nhạc Việt Nam và anh bắt đầu sáng tác nhiều ca khúc vì trước đây chỉ chuyên hát nhạc ngọai quốc. Anh thực hiện cuốn băng nhạc cassette với tiếng hát của Lê Tòan và Thái Hiền.

Cuốn băng cassette Tình Vàng phát hành năm 1980 với một số sáng tác của Lê Tòan như Tình Vàng ( Thái Hiền ca), Đường Tìm Tình Yêu, Chờ Trăng, Tiếng Ai Kêu, Cho Tâm Hồn Mộng Mơ… và được đón nhận nồng nhiệt.

Năm 1981, ban nhạc Family Love dọn về San Jose và Lê Tòan từ giã Quận Cam trở lại sum họp với các anh chị em. Ban nhạc tái lập và trình diễn cho các sô ở Bắc Cali và các tiểu bang. Năm 1984, tại San Jose Convention Center , Family Love tổ chức một buổi ca nhạc thành công với mấy ngàn khán giả tham dự. Lúc này Lê Tòan đàn ghi ta sô-lô và hát.

Năm 1985, vũ trường Lido khai trương trên đường số 2 trung tâm thành phố San Jose và ban Family Love đóng đô tại đây trong 5 năm, là nơi giải trí nghe nhạc và khiêu vũ của đồng hương San Jose. Vũ trường Lido với số tuổi 30 năm cho đến nay vẫn còn họat động, là một điều đặc biệt trong sinh họat ca nhạc hải ngọai.

Năm 1988, hai anh em Lê Trí và Lê Tòan có phòng thu âm riêng, thu băng cho một số ca nhạc sĩ như cuốn Mười Năm Tình Cũ (Trần Quảng Nam), cuốn băng tiếng hát Tuấn Anh, cuốn tíếng hát Diễm Châu…. Họ thực hiện những cuốn băng Cassette, mặt A có nhạc đệm và tiếng hát; mặt B chỉ tòan nhạc đệm để khán giả có thể hát theo; gọi là U Sing Along, bán rất khá.

Họ cũng ký hợp đồng với trung tâm Hải Âu để làm nhạc đệm cho cuốn nhiều cuốn Cassette U Sing Along, mỗi tuần 5 ca khúc, bán rất nhiều.

Phong trào hát U Sing Along được một thời gian thì chuyển sang phong trào Karaoke.

Năm 1990, ban Family Love ngưng cộng tác vũ trường Lido và họ chuyển sang thực hiện nhạc đệm cho các đĩa Laser Disc do công ty Bruce Đòan sản xuất, sự cộng tác kéo dài trong vòng 5 năm.

Cần nói thêm rằng Bruce Đòan là công ty đầu tiên thực hiện Laser Disc cho đồng hương Việt Nam hát Karaoke và với phần nhạc đệm của hai anh em Lê Trí và Lê Tòan, rất thành công vào thời điểm 1990 – 1995, giá mỗi đĩa Laser Disc khỏang một trăm mỹ kim.

Năm 1995 Family Love tự sản xuất đĩa Laser Disc Karaoke nhưng không thành công trong việc phát hảnh.

Cũng năm 1995, sinh họat ca nhạc của Lê Tòan rực sáng với sự xuất hiện lần đầu trên băng hình Thúy Nga, ra mắt cuốn băng nhạc Si Mê Tình Em tại hai miền Nam Bắc Cali rất thành công.

Lúc ở San Jose, từ 1992 đên1997, Lê Tòan được mời làm MC cho các chương trình văn nghệ thi Hoa hậu Bắc Cali hàng năm.

Cuối năm 1997, Lê Tòan từ giã San Jose và dọn xuống Quận Cam. Hiện nay anh có công việc kỹ sư điện tóan ở hãng và cuối tuần tham gia sinh họat ca nhạc.

Từ năm 1997 cho đến nay, Lê Tòan vẫn lưu diễn ở một số tiểu bang vừa hát vừa làm MC, anh hát nhạc ngọai quốc và nhạc Việt Nam.

Những cuốn Cassette gồm Tình Vàng 1980, Nhạc Trẻ Hiện Đại 1982, Mơ Ước NgườiYêu 1983, Hey với 12 bài nhạc Pháp (Julio Iglesias hát) do Lê Tòan viết lời Việt, cuốn Ngày Ấy Nay Còn Đâu với các tiếng hát Family Love.

Lê Toàn đã sáng tác khỏang 50 bản có Bên Bóng Dừa, Tình Vàng…. Nhiều chương trình như Lê Tòan 30 Năm Âm Nhạc, Lê Tòan 40 Năm Âm Nhạc và Lê Tòan 60 Tuổi đã được tổ chức tại Quận Cam. Anh cũng phát hành CD Tình Mơ năm 2013.

Tháng 9 năm 2013 Lê Tòan và Vân Quỳnh thực hiện đêm nhạc thính phòng tại quán Lạc Cầm với chủ đề nhạc ngọai quốc rất thành công.

Nhìn lại 40 năm ca nhạc tại hải ngọai từ 1975 cho đến 2015, Lê Tòan có niềm hối tiếc là bận bịu với anh chị em trong gia đình Family Love ở San Jose nhiều năm từ 1971 đến 1977 thay vì xuống Quận Cam; nên không có những điều kiện thuận lợi để phát triển và ghi lại dấu ấn trong sự nghiệp ca nhạc của anh thời còn tuổi trẻ sung mãn.

Thêm một điều nữa là phổi của anh suy yếu mặc dù bệnh đã bớt, nhưng làn hơi giọng hát bị ảnh hưởng để không phô diễn được hết mức kỹ thuật ca của mình.

Hiện nay anh vẫn sáng tác , vẫn thu âm với một máy điện tóan cầm tay Laptop và Keyboard những bài hát cho riêng mình.

Ca nhạc sĩ Lê Tòan đàn keyboard, ghi ta, hát nhạc Pháp nhạc Mỹ nhạc Việt Nam trong ban nhạc Family Love nhiều năm và sáng tác mấy chục ca khúc. Thực hiện nhạc đệm cho hàng trăm đĩa Karaoke, đặt lời Việt cho nhiều bản nhạc ngọai quốc và một số băng đĩa với giọng ca Lê Tòan .

Năm nay 60 tuổi,nhưng ca nhạc sĩ Lê Tòan vẫn còn giữ nét sinh động của một nghệ sĩ có tới bốn mươi năm đàn hát trong dòng ca nhạc của cộng đồng người Việt Nam hải ngọai. Và niềm đam mê nghệ thuật trong anh vẫn còn nồng nàn.

Trần Chí Phúc / SBTN