18/07/2017 | 0

Ca nhạc sĩ Duy Khánh

Ca nhạc sĩ Duy Khánh

Duy Khánh tên thật Nguyễn Văn Diệp, còn có nghệ danh Tăng Hồng, Hoàng Thanh. Ông sinh năm 1936 tại Quảng Trị, là con áp út trong một gia đình vọng tộc gốc làng An Cự, Triệu Phong, thuộc dòng dõi Quận công Nguyễn Văn Tường, Phụ chánh đại thần triều Nguyễn.

Ông nổi danh từ thập niên 1960, với những bài hát mang âm hưởng dân ca và ‘dân ca mới’ của Phạm Duy, nhạc quê hương. Ông được xem như là một trong bốn giọng nam nổi tiếng nhất của nhạc vàng thời kỳ đầu, ba người còn lại là: Nhật Trường, Hùng Cường, Chế Linh. Ông còn được biết đến như một nhạc sĩ tài năng với hơn 30 ca khúc, nổi tiếng phải kể đến Thương Về Miền Trung, Lối Về Đất Mẹ, Ai Ra Xứ Huế, Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê.

Là con áp út trong một gia đình vọng tộc, gốc làng An cư, triệu phong. Duy Khánh đã lớn lên trong một nền giáo dục cổ truyền nặng ảnh hưởng Nho và Phật giáo. Sau khi đỗ tiểu học năm 1949, Duy khánh, cũng như các con nhà giầu quyền thế trong tỉnh, đã được cha mẹ cho vào Huế để học chương trình trung học. Chính tại cố đô trầm mặc này, Duy khánh đã tìm cho mình con đường tiến thân đúng với khả năng thiên phú.

Duy Khánh vào lúc đầu của sự nghiệp lấy biệt hiệu là Tăng Hồng, đã lần vào Sài gòn tham gia các chương trình phụ diễn tân nhạc trong các rạp chiếu bóng.

Năm 1952, Duy Khánh đoạt giải nhất cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của đài Pháp Á tại Huế với bài hát Trăng thanh bình. Sau đó ông chuyển vào Sài Gòn để theo đuổi nghề ca hát. Ở Sài Gòn, ông bắt đầu ghi âm đĩa nhựa và đi diễn khắp nơi, dần nổi tiếng với tên Hoàng Thanh. Ông trở thành một trong ba giọng nam được yêu thích nhất, cùng với Duy Trác, Anh Ngọc. Thời kỳ này tên tuổi của ông gắn liền với những bài có âm hưởng dân ca và “dân ca mới” của Phạm Duy bao gồm Vợ chồng quê, Ngày trở về, Nhớ người thương binh, Tình nghèo, Quê nghèo, Về miền trung, rồi đổi nghệ danh là Duy Khánh. Chữ “Duy” trong Phạm Duy, còn “Khánh” là tên một người bạn thân của ông.

Ông bắt đầu viết nhạc từ năm 1959, nhạc ông thường nói về tình yêu quê hương, mang hơi dân ca xứ Huế và được đón nhận nồng nhiệt, ngay từ hai sáng tác đầu tay: Ai Ra Xứ Huế, Thương Về Miền Trung.

Năm 1964 ông thành hôn với Âu Phùng, một phụ nữ gốc Hoa, sinh ra 2 người con. Về sau hai người đã ly dị. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông ở lại Việt Nam, thành lập đoàn nhạc Quê Hương. Giữa thập niên 1980 ông cưới bà Thúy Hoa rồi sống tại Vũng Tàu. Đến 1988, ông được bảo lãnh sang Hoa Kỳ.

Duy Khánh là một con người Quảng Trị chân chính. Khi đã thành danh, nổi tiếng toàn quốc với hàng triệu thính giả ái mộ, chàng ca nhạc sĩ đẹp trai cao lớn này đã không chối bỏ mà còn rất hãnh diện về gốc tích quê hương nghèo khổ của mình. Trong nhạc phẩm tình ca quê hương ông viết, Tôi sinh ra giữa lòng miền Trung, miền thùy dương ruộng hoang nước mặn đồng chua, thôn xóm tôi sống đời dân cày. Ông nói chuyện, tiếp xúc với báo chí, truyền thanh và truyền hình với một giọng nói hoàn toàn Quảng Trị dù đã sống xa quê hương 50 năm dài trên các thành phố thủ đô Miền Nam, hay trên mảnh đất tạm dung Hoa Kỳ.

Ca nhạc sĩ Duy khánh, người suốt một đời và sự nghiệp gắn liền với nền tân nhạc Miền Nam, đã trở thành biểu tượng cho lòng chung thủy tha thiết yêu mến quê hương, là niềm hãnh diện cho những cư dân núi Mai sông Hãn dù ở thế hệ nào, dù ở bất cứ địa bàn nào trên năm châu bốn biển. Sau 30 tháng 4 năm 1975, ông bị cấm hát một thời gian dài, sau đó thành lập đoàn nhạc Quê Hương. Sau khi sang Mỹ vào năm 1988, ông hát độc quyền cho trung tâm Làng Văn, sau đó tách ra, thành lập trung tâm Trường Sơn tiếp tục ca hát và dạy nhạc cho đến cuối đời.

Ông mất vào 12 giờ trưa ngày 12 tháng 2 năm 2003 tại bệnh viện Fountain Valley, Quận Cam, California, hưởng thọ 68 tuổi.

Thúy Vi / SBTN