01/10/2018 | 0

Cả ngàn người biểu tình tại Hong Kong phản đối ngày quốc khánh Trung Cộng

Cả ngàn người biểu tình tại Hong Kong phản đối ngày quốc khánh Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Hong Kong, Trung Cộng – Vào Thứ Hai 1 tháng 10, cũng là ngày Quốc Khánh Trung Cộng, hơn 1,200 người ủng hộ dân chủ tại Hong Kong đã tổ chức biểu tình, phản đối việc Bắc Kinh ngày càng thắt chặt kiểm soát đối với đặc khu kinh tế này.

Trong bài diễn văn mừng Quốc Khánh, đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam khẳng định chủ quyền quốc gia của Trung Cộng là không thể đàm phán. Bà Lam nói rằng, vì Hong Kong đã trở thành một phần của Trung Cộng từ năm 1997, điều quan trọng hiện nay là người dân Hong Kong phải tôn trọng và duy trì chủ quyền, an ninh, và lợi ích phát triển của Trung Cộng.

Vào buổi chiều, những người biểu tình, phần lớn đều có liên quan với những tổ chức dân chủ, đã tổ chức tuần hành từ vịnh Causeway tới tòa nhà văn phòng của chính phủ đặc khu, hô hào khẩu hiệu phản đối dự luật số 23, và kêu gọi bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Theo dự luật số 23 của Hiến Pháp Hong Kong, chính quyền đặc khu phải ban hành các quy định về an ninh quốc gia, ngăn cấm các hành động chống đối và âm mưu lật đổ Bắc Kinh. Dự luật này đã gây tranh cãi lớn tại Hong Kong trong những tháng gần đây.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 7, 2003, dự luật số 23 đã bị tạm hoãn sau khi nửa triệu người xuống đường tại Hong Kong để biểu tình phản đối.

Vào tuần trước, đảng Hong Kong National Party, vốn có mục tiêu là đưa Hong Kong trở thành nền cộng hòa, đã bị cấm hoạt động với lý do đe dọa an ninh quốc gia. Đây là chính đảng đầu tiên bị cấm hoạt động ở Hong Kong kể từ sau năm 1997. Sau lệnh cấm, Bắc Kinh và các nhà lập pháp thân Trung Cộng ở Hong Kong đã kêu gọi tái ban hành dự luật số 23. (Ngô Bảo)