01/12/2015 | 4

Ca mổ ngoạn mục ở bệnh viện Chợ Rẫy

Ca mổ ngoạn mục ở bệnh viện Chợ Rẫy

BS Vũ Hữu Vĩnh mô tả về khối u của bà Trang. (ảnh: N.Thịnh)

Khối u ở xương ức có kích thước khoảng 30×30 cm, chiếm trọn vùng ngực, đè vào tim. Bà Trang mang khối u khoảng 10 năm nay. Trong thời gian chuẩn bị, đến hẹn mổ thì bệnh nhân bất ngờ xuất hiện chảy máu, lần đầu mất khoảng một lít máu, lần sau 3 lít. Các bác sĩ quyết định mổ khẩn cấp, mặc dù tiên lượng 99% tử vong khi mổ.

Bản thân xương ức là một cái hồ máu, việc chảy máu khủng khiếp có thể đe dọa tính mạng ngay lập tức. Thứ hai là sau khi mổ cắt toàn bộ xương ức thì lấy cái gì thay thế vì nếu không có khung lồng ngực, không tạo áp lực âm thì phổi không thể hô hấp được.

Thay vì mổ từ ngoài vào, các bác sĩ quyết định rạch đường mổ hai bên đi từ trong ra, khống chế hai động mạch chính nuôi cùng xương ức để hạn chế mất máu. Sau khi mổ cắt toàn bộ xương ức thành công, các bác sĩ dùng hai miếng lưới titan, mỗi miếng 15×20 cm để thay thế xương ức. Việc tạo hình này giúp giữ thành ngực có độ kín, tạo áp lực âm để bệnh nhân có thể tự thở sau mổ bình thường. Ca mổ kết thúc thành công sau 5 giờ căng thẳng, chỉ truyền 3 đơn vị máu, thay vì dự kiến 30 như ban đầu.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là bệnh nhân mang khối u nhầy sợi to nhất từng được phát hiện tại Việt Nam. “Ngay cả trên thế giới, lượng người bị khối u xương ức to tương tự vẫn ít thấy được ghi nhận”, bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, bệnh viện Chợ Rẫy, người mổ chính ca bệnh này cho biết như vậy.

Vũ Minh Ngọc / SBTN