28/05/2018 | 8

Cà Mau sa thải một lượt hơn 260 giáo viên

Cà Mau sa thải một lượt hơn 260 giáo viên

Ảnh: tinnhanh.dkn.tv

Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa ra lệnh sa thải 264 giáo viên dạy theo hợp đồng vào ngày 1 tháng 7 tới đây.

Truyền thông trong nước trích dẫn thông cáo của văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 25/05. Theo đó, chủ tịch Cà Mau là ông Nguyễn Tiến Hải đưa ra quyết định sa thải giáo viên hàng loạt tại một cuộc họp về tình hình nhân sự và kinh phí mua sắm, sửa chữa của ngành giáo dục tỉnh. Trong số giáo viên hợp đồng sắp bị sa thải, có 116 người làm việc theo hợp đồng từ năm học 2016-2017, và 148 người theo hợp đồng từ năm học 2017-2018.

Giám đốc Sở Giáo Dục Và Đào Tạo tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Minh Luân cho biết, đây là số giáo viên “dôi dư” được ký hợp đồng nhưng chưa được ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận. Giới chức Cà Mau giải thích hiện tượng có 264 giáo viên “dôi dư” là do các trường tự ý “xé nhỏ” các lớp học trong những năm qua.

Tình trạng của ngành giáo dục tỉnh Cà Mau được mô tả là, các trường thiếu giáo viên nên phải tổ chức dạy thêm giờ và ký hợp đồng mướn thêm giáo viên. Trong khi đó, kinh phí cho ngành giáo dục không đi vào việc mua sắm, sửa chữa, mà chỉ dùng để trả lương hợp đồng và dạy thêm giờ. Để chuẩn bị cho việc sa thải một lúc 264 giáo viên, Sở Giáo Dục Cà Mau sẽ phải gom học sinh lại trong những lớp học đông hơn, dự trù 42 em mỗi lớp ở bậc trung học, và 33 em mỗi lớp ở bậc tiểu học.

Vụ sa thải hàng loạt giáo viên ở Cà Mau diễn ra sau khi cả nước Việt Nam xôn xao với vụ gần 600 giáo viên ở huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk, bất ngờ nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng. Huyện Krông Păk giải thích rằng, các giới chức đã liên tục ký hợp đồng “dôi dư” với giáo viên từ năm 2011 đến 2015. Nhưng dư luận tố cáo có hiện tượng “chạy việc” tại các trường trung học, tiểu học và mẫu giáo trong huyện.

Huy Lam / SBTN