19/09/2016 | 1

Cá lại chết hàng loạt ở Nghệ An, hàng trăm hộ dân điêu đứng

Cá lại chết hàng loạt ở Nghệ An, hàng trăm hộ dân điêu đứng

Ông Chu Văn Thanh bị thiệt hại gần 500 triệu đồng do cá chết.

Từ ngày 17-9 đến nay, cá lồng của các hộ dân ở các xã Diễm Hạnh, Diễm Nguyên, Diễm Quảng, Diễm Kỷ thuộc huyện Diễm Châu, tỉnh Nghệ An nằm trên con sông Bùng đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Hiện tại vẫn còn rất nhiều xác cá nổi lên trên sông Bùng. Không chỉ những loại cá tầng nổi mà nhiều loại cá ở tầng đáy cũng chết.

Cách đây khoảng 2 tháng, cá trên sông Bùng cũng chết bất thường khi nước sông chuyển màu đỏ sẫm, bốc mùi hôi thối. Nhiều người đặt nghi vấn, chất thải của nhà máy trên thượng nguồn đã làm ô nhiễm nguồn nước sông Bùng khiến cá chết.

Tình trạng cá chết bắt đầu diễn ra từ ngày 17-9, kéo dài trên 10km. Các loại cá sinh sống từ tầng đáy cho đến tầng nổi như cá chép, cá diếc hay như loài cá khỏe như rô phi đều chết. Không chỉ cá tự nhiên, mà cả cá nuôi lồng bè dọc sông Bùng cũng chết trắng bè khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại lớn.

Ông Chu Văn Thanh, 63 tuổi, ngụ xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, cho biết: “Tôi nuôi 3 lồng cá từ đầu năm 2016 đến nay với khoảng 15,000 con cá giống. Mấy ngày nay, cá cá trắm, cá mè có trọng lượng 0.8-1.5kg/con trong lồng chết hơn 1 tấn, thiệt hại gần 500 triệu đồng”

Người dân địa phương nói rằng có một nhà máy sắn, nằm tại địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành, phía thượng nguồn sông Bùng, đang hoạt động xả thái làm ô nhiễm nguồi nước dẫn đến cá chết hàng loạt.

Trước đó, thượng tuần tháng 9-2016, cá tự nhiên và cá nuôi lồng cũng chết trên vùng biển các xã Tĩnh Hải, Hải Yến, Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa.

Vũ Minh Ngọc / SBTN