01/08/2016 | 1

Cá lại chết hàng loạt ở Đà Nẵng, người dân càng hoang mang

Cá lại chết hàng loạt ở Đà Nẵng, người dân càng hoang mang

Nhân viên Công Ty Thoát Nước & Xử Lý Nước Thải Đà Nẵng đang vớt cá chết. (Ảnh: N. Phú)

Sáng 1-8, người dân đang câu cá tại hồ công viên 29-3, thành phố Đà Nẵng phát giác cá chết hàng loạt. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đến kiểm tra, và vớt số cá chết này.

Dọc hai bên bờ hồ, nhiều loại cá trắm, cá chép, cá rô phi to bằng bàn tay, có nhiều con nặng gần 2kg, bị chết, bốc mùi hôi.

Trong khi đó, tại khu vực bờ hồ phía đường Nguyễn Tri Phương, hàng ngàn con cá to chết phơi bụng tấp vào bờ, mùi thối bốc lên nồng nặc. Một người dân thường câu cá tại hồ công viên 29-3 cho biết, chưa bao giờ thấy cá chết nhiều như thế.

Cuối chiều 1-8, ông Mai Mã, giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng xác nhận với báo chí rằng đã vớt hơn 1 tấn cá chết trong hồ công viên 29-3. Theo ông, nghi vấn ban đầu khả năng do cá bị ngộ độc.

Hiện cơ quan chức năng đã lấy nhiều mẫu đi xét nghiệm.

“Đây là vụ cá chết hàng loạt, nhiều nhất từ trước đến nay tại hồ này. Chúng tôi nghi cá chết do ngộ độc, nhưng không biết bị chất thải gì. Hiện công ty phối hợp với các cơ quan liên quan đang lấy mẫu nước ở 4 vị trí khác nhau tại hồ để đánh giá nguyên nhân, khoảng 5 ngày nữa sẽ có kết quả phân tích mẫu”. – ông Mai Mã nói. Theo ông Mai Mã, từ lúc cá chết, đơn vị đã cho 20 nhân viên cùng phương tiện liên tục vớt cá.

Người dân đang rất hoang mang vì hiện tượng cá chết hàng loạt diễn ra khắp nơi trên đất nước, một điều trước đây chưa bao giờ xảy ra đồng loạt như vậy. Cá không chết ở biển 4 tỉnh Miền Trung do Formosa đầu độc. Cá chết ở kênh Nhiêu Lộc Sài Gòn, cá chết ở sông Thanh Hóa, ở Đồng Nai, Miền Tây… nhiều người đặt câu hỏi không lẽ là nguồn nước khắp nơi đều đã bị đầu độc?

Một người bình luận trên mạng xã hội: “Phải chăng đây một điềm gở báo trước cho vận mệnh đang đến hồi diệt vong của đất nước?”

Có người còn so sánh hiện tượng cá chết hiện nay với hiện tưởng xảy ra vào tháng 03/1975 ở tỉnh Ninh Thuận (khoảng 1 tháng trước ngày Miền Nam thất thủ), khi từng đàn sâu không biết cơ man nào kể đã rủ nhau bò từ rừng băng ngang qua quốc lộ I về hướng biển, như là một cuộc tự sát tập thể.

Vũ Minh Ngọc / SBTN

TAGS: Formosa