24/09/2015 | 1

Ca khúc Happy Birthday là của công chúng

Ca khúc Happy Birthday là của công chúng

New York, New York. (Reuters) — Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ hôm Thứ Ba phán rằng, công ty Warner/Chappell Music không sở hữu một bản quyền có hiệu lực đối với bài Happy Birthday to You.

Phán quyết này trên thực tế đã khiến cho ca khúc nổi tiếng thuộc về công chúng. Phán quyết được đưa ra trong một vụ kiện tập thể bắt đầu từ năm 2013, qua đó một số nghệ sĩ kiện công ty Warner/Chappell, chi nhánh xuất bản âm nhạc của Warner Music Group, đòi trả lại hàng triệu Mỹ kim tiền tác quyền mà công ty đã thu được trong nhiều năm qua. Ca khúc ban đầu mang tên Good Morning to All do hai chị em cô giáo Mildred và Patty Hill sáng tác vào năm 1893. Công ty Warner có được tác quyền của ca khúc này sau khi mua lại nhà xuất bản đã ấn hành tập ca khúc của chị em Hill. Luật sư bên nguyên, ông Mark Rifkin nói rằng, phía nguyên đơn đã thuyết phục được tòa rằng, công ty Warner chỉ sở hữu tác quyền trên hai bản phối khí viết cho dương cầm trong thập niên 1930, mà không phải là trên ca khúc nguyên thủy.

Theo Luật sư Rifkin, bước kế tiếp của bên nguyên sẽ là yêu cầu tòa ra lệnh cho Warner phải hoàn trả mọi khoản tiền tác quyền mà công ty đã thu từ năm 1988 đến nay. Warner cho biết là mỗi năm, họ đã thu khoảng 2 triệu Mỹ kim tác quyền bài Happy Birthday từ các nghệ sĩ trình diễn và các nhóm làm phim. Như vậy, tổng cộng số tiền mà họ sẽ phải hoàn trả sẽ lên đến ít nhất 60 triệu Mỹ kim, và đó là chưa tính tiền lời. (Huy Lam)