Ca khúc Đi Tìm Tình Nhân Loại đoạt Giải Sáng Tác 2014

Ca khúc Đi Tìm Tình Nhân Loại đoạt Giải Sáng Tác 2014

Trưa Chủ nhật 12 tháng 10, 2014 tại sân khấu đài truyền hình SBTN đã diễn ra cuộc thi chung kết giải sáng tác 2014 và bài hát Đi Tìm Tình Nhân Loại của nữ tác giả Thi Hạnh, 30 tuổi cư ngụ tại Na Uy đoạt giải nhất. Bài hát có những câu:

” Lang thang trong ngõ vắng, tìm gì hỡi em yêu, đi tìm tình nhân loại trong quán cóc đìu hiu… Đời dạy em biết yêu thương, hay đời dạy em nhiều oán hờn, đời dạy em biết tơ vương hay đời dạy em toàn gian dối. Đời dạy em biết thứ tha mà đời quên tha thứ, vì đời nhiều phôi pha và tin yêu nhạt nhòa…” Nét nhạc dễ nghe, lời ca ray rức mà chan chứa ý tưởng nhân bản và được diễn tả qua giọng ca Nguyên Khang làm rung động tâm hồn khán giả.

Nhạc sĩ Trúc Hồ, một trong 5 vị giám khảo đã ca ngợi nhạc phẩm xuất sắc này có câu ca đáng nhớ ” đời dạy em biết thứ tha mà đời quên tha thứ” và sự đóng góp vào việc xây dựng tình yêu thương giữa con người trong xã hội và đã cho điểm 10 cùng với nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức, Ngọc Lễ; riêng Sĩ Đan và Diệu Hương thì cho điểm 9, tổng cộng 48/50 điểm.

Bản Ánh Sao Tình Mẹ của Đỗ Minh Triệu ca ngợi tình mẫu tử : ” Mẹ là ánh sao dẫn đường của con, cuộc đời mẹ đã qua vất vả trăm ngàn, màu tóc xanh xưa nay bạc trắng….” Nét nhạc mang âm điệu ngũ cung quê hương với sự diễn tả của Đặng Thế Luân. Ban giám khảo cho rằng đây là một ca khúc diễn tả lòng yêu thương mẹ cảm động và thành công. Bản này được ban giám khảo chấm 48/50 điểm; nhưng vì có cộng thêm điểm chấm của khán giả; cho nên đoạt giải nhì.

Ban tổ chức đã trình chiếu đoạn phim quay cảnh tác giả đang ngồi trên giường bệnh ở xa mà gởi lời cám ơn mọi người đã ủng hộ tinh thần cho anh, trong cơn đau yếu nhưng vẫn nồng nàn với tình yêu văn nghệ. Đỗ Minh Triệu năm nay trên 40 tuổi, bị bệnh teo cơ tứ chi hồi còn nhỏ, nhưng với ý chí đã cố gắng học hành và sử dụng computer để làm việc và sáng tác.

Bản Merry Christmas Đến Em của Trần Hoàng Tuấn tuổi trung niên ở San Jose, đoạt giải ba : ” Mùa lễ Noel đến bên tôi, đến trong mọi người. Hãy chúc cho nhau những lời đẹp lòng ai muốn nói. Merry Christmas đến em, với câu yêu thương đáy lòng, Merry Christmas to you and Happy New Year”. Câu nhạc trữ tình, lời ca âu yếm gởi đến người yêu mùa lễ Giáng sinh cùng tiếng hát Đăng Vinh.

Ban giám khảo cho rằng hiếm có ca khúc Giáng Sinh nào của Việt Nam mà vui tươi như bản này và sự kết hợp lời chúc tiếng Anh vào bài hát rất khéo léo, và hi vọng trong tương lai sẽ được nhiều người hát trong mùa Noel để tặng cho tình nhân.

Giải sáng tác 2013- 2014 là lần thứ ba của đài SBTN, cứ hai năm tổ chức một lần, đã nhận khoảng 2000 bài hát dự thi gởi đến từ trong nước cho đến hải ngoại của mọi lứa tuổi. Chọn ra 40 bài vào vòng sơ kết, rồi chọn 20 bài vào vòng bán kết, rồi 10 bài vào vòng chung kết gồm các bản như sau :

1-Tuổi Buồn của Đào Lê Văn- Hồ Hoàng Yến hát; 2-Em Bé Mồ Côi ( Phùng Việt Dũng), Lâm Thúy Vân hát; 3-Lạc Mất Nụ Cười (Dương Phương Linh)- Lê Quốc Tuấn hát; 4- Tình Sử Huyền Trân ( Vũ Thanh ) Hoàng Thục Linh hát; 5- Thương Em ( Dương Viết Điền ) Mai Thanh Sơn hát; 6- Như Trong Cơn Mê ( Lê Vân Tú ) Hoàng Anh Thư hát; 7- Tình Mơ ( Lữ Phương) Y Phương hát; 8-Merry Chistmast Đến Em ( Trần Hoàng Tuấn) Đăng Vinh hát; 9- Ánh Sao Tình Mẹ ( Đỗ Khắc Triệu) Đặng Thế Luân hát; 10- Đi Tìm Tình Nhân Loại ( Thi Hạnh) Nguyên Khang hát.

Ba giám khảo là nhạc sĩ Sĩ Đan, Diệu Hương và Ngọc Lễ chấm vòng sơ kết và bán kết; vòng chung kết có thêm nhạc sĩ Trúc Hồ và Vũ Tuấn Đức. Cứ sau một bài hát dự thi được trình diễn thì mỗi giám khảo cho nhận xét và chấm điểm .

Khán giả xem trực tiếp chương trình chấm giải chung kết này được bầu chọn nhạc phẩm hay nhất bằng cách Text vào số điện thoại 832-803-0860. Một số bản nhạc có tổng số điểm bằng nhau từ ban giám khảo, nhưng lá phiếu của khán giả đã ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

Hai MC Diệu Quyên và Đỗ Tân Khoa giới thiệu chương trình rất linh động. Giải nhất sáng tác được 2000 mỹ kim, giải nhì 1500 mỹ kim và giải ba 1000 mỹ kim; cùng với quà kỷ niệm của Ban tổ chức.

Ban giám khảo nói lời sau cùng về giải sáng tác. Ngọc Lễ mong giới sáng tác tham gia cuộc thi và cho rằng có sáng tác dù hay hoặc dở thì cũng hơn là không sáng tác gì cả. Sĩ Đan ca ngợi đài truyền hình SBTN đã nghĩ đến tác giả và tác phẩm mà tổ chức giải thi và anh có hân hạnh được tham gia chấm điểm. Diệu Hương rất vui vì được nghe những ca khúc mới và những lời nhận xét của giám khảo là sự đóng góp ý kiến chân thành. Vũ Tuấn Đức nhắc nhở những người viết ca khúc mới nên thận trọng xem xét kỹ lưỡng về lời ca và nốt nhạc trước khi phổ biến.

Nhạc sĩ Trúc Hồ cho rằng đài SBTN có trách nhiệm giữ gìn và phát triển văn hóa nên tổ chức giải sáng tác; anh không dựa vào kết quả của giải chấm vì mỗi bài trong 10 ca khúc vào chung kết đều có vẻ riêng của nó và ý kiến của khán giả chưa chắc đã đồng ý với ban giám khảo; trong âm nhạc mỗi người cảm nhận khác nhau. Nhưng tổ chức giải thi thì phải có chấm thứ hạng để kích thích sự tham gia.

Trúc Hồ mong mỏi rằng khán giả và những nhà hảo tâm có thể bảo trợ tài chánh cho giải sáng tác lần tới để tổ chức qui mô và phổ biến rộng rãi hơn; và cuối cùng cám ơn tất cả những nhạc sĩ đã gởi ca khúc về dự thi.

Một đoạn phim tưởng niệm hình ảnh nhạc sĩ Việt Dzũng tham gia từ vòng sơ kết đầu giải năm 2013, và anh đã ra đi vào cuối năm 2013; cùng với lời tri ân anh của Ban tổ chức.

Hai lần tổ chức trước thì giải 2009-2010 ca khúc Người Đàn Bà Đi Tìm Mặt Trời của Đức Tiến đoạt giải nhất; giải 2011-2012 có 2 ca khúc đoạt giải nhất đồng hạng là Người Mẹ Bán Nón của Thiên Duy và Tiếng Vọng của Thái Sơn.

Công ty V247, đã một lần nữa đồng hành cùng Đài truyền hình SBTN, giúp khán giả có thể cùng tham gia vào chương trình trực tiếp với việc bình chọn những tác phẩm hay nhất của giải sáng tác 2014, qua cách nhắn tin từ điện thoại .

Cảm tưởng còn đọng lại sau khi chương trình giải chung kết sáng tác 2014 kết thúc là sự thú vị của khán giả khi được nghe những lời bình phẩm của mỗi vị giám khảo về mỗi ca khúc dự thi. Có khi họ đồng ý với nhau hoàn toàn, có khi khác biệt ý kiến với nhau. Có lẽ nhiều người cũng đồng tình về giải nhất của bản Đi Tìm Tình Nhân Loại, nữ tác giả Thi Hạnh.

Trần Chí Phúc / SBTN