18/04/2019 | 0

Cả hai ứng cử viên tổng thống của Indonesia đều nhận phần thắng

Cả hai ứng cử viên tổng thống của Indonesia đều nhận phần thắng

Ông Joko Widodo (trái) và ông Prabowo Subianto (phải) - Ảnh: Nikkei Asian Review

Jakarta, Indonesia – Vào hôm thứ Năm (18 tháng 4), Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống để lãnh đạo nền dân chủ lớn thứ ba thế giới, nhưng đối thủ của ông cũng nhận phần thắng và phàn nàn về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử.

Theo Reuters, các kết quả không chính thức từ những người phân tích phiếu bầu dựa trên các mẫu phiếu từ cuộc bầu cử vào hôm thứ Tư cho thấy ông Widodo đã giành chiến thắng một cách dễ dàng, với khoảng 55% số phiếu phổ thông, giúp ông dẫn trước gần 10 điểm phần trăm so với đối thủ là cựu tướng Prabowo Subianto. Thống kê từ những người kiểm phiếu có uy tín đã được chứng minh là chính xác trong các cuộc bầu cử trước đó, mặc dù kết quả chính thức sẽ không được công bố cho đến ngày 22 tháng Năm.

Khi trả lời phỏng vấn, ông Widodo cho biết ông nhận được cuộc gọi chúc mừng từ 22 lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, bao gồm Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ông Widodo còn kêu gọi những người ủng hộ chờ các kết quả chính thức để xác nhận chiến thắng.

Trong một cuộc họp báo riêng biệt chỉ vài phút sau khi ông Widodo tuyên bố chiến thắng, ông Prabowo đã thể hiện sự phản đối và tuyên bố rằng nhóm của ông có bằng chứng gian lận, đồng thời tuyên bố đã giành được 62% phiếu bầu phổ thông dựa trên kết quả bỏ phiếu nội bộ. (Mộc Miên)