16/05/2016 | 1

Ca ghép bộ phận sinh dục nam đầu tiên ở Massachusetts

Ca ghép bộ phận sinh dục nam đầu tiên ở Massachusetts

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Các bác sĩ cho biết một nam bệnh nhân 64 tuổi, trở thành người đầu tiên được ghép bộ phận sinh dục thành công ở Hoa Kỳ. Ca mổ diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts vào đầu tháng 5.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Thomas Manning là cư dân thành phố Halifax, bị cắt bộ phận sinh dục vào năm 2012, sau khi được các bác sĩ chẩn đoán bộ phận này bị ung thư. Sau khi được một người hảo tâm hiến tặng bộ phận sinh dục trước khi qua đời, ông Manning phải trải qua một ca mổ phức tạp kéo dài 15 giờ để nối lại phần bị cắt. Bác sĩ cho biết ca mổ rất quan trọng, vì tâm trạng bệnh nhân khá nặng nề sau khi bị mất chức năng này trong một thời gian dài.

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, bác sĩ Curtis Cetrulo cho biết hiện nay sức khỏe của bệnh nhân bắt đầu tốt trở lại. Ông Manning có thể ra khỏi giường và đi lại một mình. Bác sĩ cho biết điều kỳ diệu là ông này đi tiểu được thông qua bộ phận sinh dục mới. Ông lấy lại tinh thần lạc quan và có lẽ đó mới là một phép lạ.

Xuất hiện trong buổi họp báo, ông Manning ngỏ lời cảm ơn các bác sĩ cũng như gia đình của người hiến tặng. Ông hy vọng bệnh nhân có nhu cầu tương tự sẽ có những người hiến tặng tương tự, để có một sống tốt đẹp hơn.(Mai Đức)