01/05/2018 | 36

Cá chết trắng sông Bàu Giang Quảng Ngãi

Cá chết trắng sông Bàu Giang Quảng Ngãi

ẢNh: Lao Động

Các giới chức huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi hôm Thứ Hai 30/04 đi kiểm tra tình hình cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang.

Báo Lao Động trong cùng ngày đưa tin, sau 5 giờ đi dọc sông Bàu Giang từ thị trấn La Hà lên thượng nguồn, đoàn kiểm tra ghi nhận hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra ở nhiều địa điểm kéo dài hơn 10 km. Các giới chức đã lấy mẫu nước tại một số khu vực. Đoàn kiểm tra đưa ra nhận định sơ bộ rằng, nguyên nhân cá chết nổi trắng trên sông Bàu Giang là do nước thải từ một số cơ sở sản xuất bột sắn. Ông Huỳnh Ngọc Quận, phó chủ tịch huyện Tư Nghĩa, đã ra lệnh cấm một cơ sở sản xuất bột sắn ở xã Nghĩa Thuận ngưng xả chất thải ra môi trường, trong khi giới hữu trách tiếp tục cuộc điều tra.

Từ hôm Chủ Nhật, truyền thông trong nước cho biết dọc sông Bàu Giang chảy qua thị trấn La Hà xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, với số lượng được mô tả là hết sức lớn. Các loại cá với kích thước khác nhau, từ nhỏ bằng đầu ngón tay đến nặng hơn một kg, chết nổi trắng khắp mặt sông. Người dân địa phương rất hoang mang vì chưa bao giờ thấy cá trên sông Bàu Giang chết nhiều đến như vậy.

Hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang đã từng xảy ra trong hai ngày hồi đầu năm nay. Giới hữu trách khi đó đã lấy mẫu nước đi xét nghiệm, nhưng chưa bao giờ công bố nguyên nhân.

Huy Lam / SBTN