21/08/2015 | 0

Cá chết trắng cách Thiên Tân vài cây số

Cá chết trắng cách Thiên Tân vài cây số

Thiên Tân, Trung Cộng. (Reuters) – Hàng ngàn con cá chết trắng bờ sông Thiên Tân, cách địa điểm xảy ra vụ nổ vài km, vào ngày thứ Năm 20 tháng Tám, một ngày sau kể từ khi giới chức thẩm quyền tại địa phương lên tiếng bảo đảm về độ an toàn của nguồn nước uống tại thành phố này.

Hãng thông tấn của nhà nước, Tân Hoa Xã nói rằng, kết quả phân tích mẩu nước được lấy từ một địa điểm của con sông Hải Hà khoảng 5 giờ chiều ngày thứ Năm cho thấy, không có chứa hoá chất cyanide độc hại. Các viên chức Thiên Tân nói rằng, cá chết hàng loạt có thể vì nước sông bị thiếu oxy chứ không liên quan gì đến vụ nổ cháy tại kho chứa hoá chất ở cảng Thiên Tân. Giới chức thẩm quyền tại địa phương xác nhận, hơn 700 tấn hoá chất cực độc sodium cyanide được tồn trữ tại nhà kho của cảng Thiên Tân bị cháy làm thiệt mạng 114 người hồi tuần qua.

Giới chức thẩm quyền trước đó cũng cảnh cáo rằng, độ cyanide trong nước chung quanh cảng Thiên Tân, thành phố sầm uất và cửa ngỏ vào khu vực kỹ nghệ phía bắc Hoa Lục tăng nhiều gấp 277 lần mức có thể được chấp nhận. (Song Châu)