10/04/2021 | 17

Cá chết dạt vào bờ biển ở Nghệ An trong nhiều ngày liên tiếp

Cá chết dạt vào bờ biển ở Nghệ An trong nhiều ngày liên tiếp

Cá chết rải rác ở bãi biển xóm Hải Thịnh, xã Nghi Thiết và xã Nghi Tiến (Nghe An TV)

Tin từ Nghệ An: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin trong nhiều ngày liên tiếp gần đây người dân ở Nghệ An phát hiện nhiều cá chết bất thường dạt vào bờ biển và người dân địa phương không dám ra khơi.

Cơ quan địa phương đã lấy mẫu quan trắc tìm nguyên nhân cá chết.  Hiện tượng cá chết dạt vào bờ bắt đầu từ ngày 3/4, tập trung ở bãi biển xóm Hải Thịnh, xã Nghi Thiết và có một ít ở bãi biển xã Nghi Tiến. Cá chết có nhiều loại, có cả cá có giá trị cao như: cá chần, cá mú, cá hố… Ngoài ra, còn có nhiều loại sứa to chết nằm phơi trên cát hoặc vướng lại trong bãi đá, bốc mùi hôi thối.

Dù chưa có kết quả xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết, nhưng ông Bùi Văn Thành – chủ tịch xã Nghi Thiết cho rằng, có thể là do tàu cá lớn đánh lưới giã cào bị va vào tảng đá ngầm dẫn đến rách lưới làm cá chết, hoặc khi ngư dân dùng lưới giã cào để đánh cá nhưng lại dùng kích bằng điện dẫn đến cá chết nhiều.

Nghệ An là một trong nhiều tỉnh ven biển bị ảnh hưởng bởi sự xả thải của Formosa năm 2016. Cho đến nay, có nhiều ngư dân ở ven biển miền Trung vẫn chưa nhận được bồi thường của Formosa.

Quốc Tuấn