14/06/2017 | 4

Nông dân Đài Loan thắng giải nhờ trà ô long giả từ Việt Nam

Nông dân Đài Loan thắng giải nhờ trà ô long giả từ Việt Nam

(Ảnh minh họa: tranaivang.com)

Một nhà nông ở huyện Nam Đầu của Đài Loan nhập cảng lá trà từ Việt Nam và trộn lẫn với sản phẩm địa phương để cho ra loại trà thắng giải nhì trong một cuộc thi về trà. Nhờ đó, ông được quyền nâng giá bán lên 8 lần.

Truyền thông Đài Loan hôm Thứ Ba đưa tin, người nông dân này, chỉ được cho biết là có họ Lại, hiện đối diện với án tù 5 năm về tội lừa đảo.

Các cáo buộc về trà giả đã xuất hiện từ hai năm về trước. Nhưng phải đến cuối năm ngoái, một kỹ thuật kiểm nghiệm trà do Hội Đồng Nông Nghiệp Đài Loan sáng chế mới giúp giới hữu trách xác quyết loại trà nào có xuất xứ nước ngoài thay vì Đài Loan.

Được biết ông Lại đã đem thứ trà hỗn hợp Đài-Việt của mình đi dự cuộc thi nếm trà ở xã Lộc Cốc, huyện Nam Đầu và giành giải nhì. Theo các nhà điều tra, giải thưởng này cho phép ông Lại bán thứ trà với thành phần chủ yếu là lá trà Việt Nam, trị giá 360 Đài tệ một catty, tương đương 0.6 kg, dưới thương hiệu Lộc Cốc Động Đình Ô Long Trà với giá từ 1,000 đến 2,800 Đài tệ.

Nhà chức trách huyện Nam Đầu cho biết họ đang điều tra thêm những trường hợp giả mạo trà khác, đồng thời cũng tìm kiếm các nạn nhân.

Huy Lam / SBTN