04/11/2016 | 1

CSVN ‘cách chức’ cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

CSVN ‘cách chức’ cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Ông Vũ Huy Hoàng. Ảnh: Zing News

Ban bí thư trung ương đảng Cộng Sản Việt Nam vừa có quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Tin cho hay ông Hoàng bị cách chức bí thư cán sự đảng ở Bộ Công Thương trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, một chức vụ đến nay chỉ có trên giấy tờ, vì ông Hoàng đã hết làm bộ trưởng trước đây trong năm nay.

Giải thích về việc cách chức một người không còn chức vụ, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản Trần Quốc Vượng hôm nay nói với báo chí rằng, việc kỷ luật cách chức cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng là “nặng hơn so với mức cảnh cáo trước đó”.

Vào ngày 2 tháng 11, ban bí thư đảng CSVN đã họp dưới sự chủ tọa của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, để xem xét việc thi hành kỷ luật đối với ban cán sự đảng ở Bộ Công Thương và đối với ông Vũ Huy Hoàng, người đứng đầu ban này hồi còn tại chức. Cá nhân ông Hoàng bị xác định là mắc phải hàng sai phạm trên cương vị người đứng đầu ban cán sự đảng ở Bộ Công Thương. Ông Hoàng cũng bị quy trách nhiệm trong việc đề nghị phong tặng danh hiệu “anh hùng lao động” cho tổng công ty cổ phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam PVC, mà về sau bị khám phá ra có những khoản lỗ lên tới gần 150 triệu Mỹ kim. Ông Hoàng cũng bị cho là có dấu hiệu vụ lợi trong việc bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tổng công ty Thuốc Lá Việt Nam, rồi vào hội đồng quản trị tổng công ty Bia, Rượu, Nước Giải Khát Sài Gòn, tức Sabeco, để từ đó trở thành phó tổng giám đốc Sabeco.

Ban bí thư đảng CSVN cũng đề nghị chính phủ và quốc hội Việt Nam có những biện pháp hành chính tiếp theo để kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng. Song chưa thấy giới chức nào đoan chắc rằng ông Vũ Huy Hoàng sẽ bị truy tố hình sự.

Huy Lam / SBTN