30/01/2015 | 3

Bưu điện Sài Gòn- màu sơn hay vết nhơ giữa lòng thành phố?

Bưu điện Sài Gòn- màu sơn hay vết nhơ giữa lòng thành phố?

Màu sơn mới của tòa nhà Bưu điện

Được biết trước đó lãnh đạo Bưu điện thành phố đã cho tu sữa và sơn lại màu cho tòa nhà. Thay vì để nguyên màu gốc trước đây thì họ lại cho phủ màu sơn vàng chói khiến nhiều người dân phàn nàn về chiếc áo mới của công trình trên 100 năm tuổi.

Nhiều người dân hài hước còn cho rằng “màu sơn mới đã làm cho tòa nhà Bưu điện giống như một ngôi chùa giữa lòng Thành phố!

Bên cạnh đó Tiến sĩ khảo cổ học bà Nguyễn Thị Hậu còn cho rằng “việc thay đổi màu sơn này, lãnh đạo Bưu điện đã “làm xấu” chứ không phải làm đẹp tòa nhà Bưu điện thành phố, chính điều này đã làm các thế hệ sống lâu đời ở đây bị tổn thương.”

Tòa nhà Bưu điện thành phố cùng với Nhà thờ Đức Bà, thương xá Tax… là biểu tượng của Sài Gòn và được người Pháp xây dựng năm 1886 làm nơi truyền điện tín, thư từ. Trải qua 130 năm, hiện tại Bưu điện thành phố là địa điểm thu hút hàng nghìn khách du lịch quốc tế mỗi ngày.

Chưa kịp hoàn thành lại phải thay đổi

Trước những giải thích của Bưu điện thành phố về việc thay đổi màu vàng chủ đạo lên tòa nhà chính là màu của ngành bưu chính càng làm cho người dân thêm bất bình.

Được biết công trình sơn sửa bắt đầu từ cuối tháng 8/2012 và dự kiến sẽ hoàn thành trước tết Âm lịch 2015. Tính thời điểm hiện tại tổng kinh phí vào việc tu sữa tòa nhà Bưu điện thành phố mất vài tỷ đồng.

Bưu điện Sài Gòn trước khi được sơn lại

Bên cạnh sức ép của dư luận và phản ứng của người dân Sài Gòn mấy ngày nay ban lãnh đạo Bưu điện Sài Gòn đã nhận sơ sót và trình 8 màu sơn mới để Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố chọn màu sơn lại.

Hiện tại việc ban lãnh đạo Bưu điện thành phố cho biết tổng kinh phí sơn lại lần này đều được một công ty sơn và đơn vị thi công trước đó hỗ trợ 100% kinh phí, phía Bưu điện không mất khoản tiền nào khác. Về việc này chưa thấy đơn vị thi công hay công ty sơn đứng ra thừa nhận. Dư luận cho rằng bên phía lãnh đạo đã đưa ra cách này để tránh áp lực từ phía dư luận về việc làm ngốn kinh phí.

Màu sơn thử nghiệm mới (mảng tường bên tay phải) và màu sơn của tòa nhà bưu điện trước khi trùng tu (tháng 9-2014)

Ngoài việc thử màu sơn mới của đơn vị tư vấn trước đó lên tòa nhà Bưu điện chưa được 1 ngày thì tới lượt Hội đồng quy hoạch kiến trúc Sài Gòn lại họp để tìm ra màu sơn mới, trình lên UBND Thành Phố quyết định, chính việc làm này khiến nhiều người hài hước cho rằng “cách làm việc tại Việt Nam thường gây ra cảnh “lắm thầy nhiều ma, lắm cha con khó lấy chồng”.

Hiện tại 2 bên hông tòa nhà đã được phủ màu sơn trắng, còn việc sơn thử nghiệm màu mới sẽ diễn ra vào ngày 29/1 tới đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin mới nhất liên quan tới bạn đọc.

Huỳnh Quốc / SBTN