08/06/2018 | 2

Bút chiến tin nhắn trước hội nghị G7 giữa 3 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Canada Và Pháp

Bút chiến tin nhắn trước hội nghị G7 giữa 3 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Canada Và Pháp

Ảnh: Reuters

Quebec, Canada- Hôm nay 8 tháng 6, tổng thống Trump ​​đã đến Quebec, Canada để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của 6 nước đồng minh.

Vào Thứ Năm 7 tháng 6, một đêm trước khi hội nghị thượng đỉnh G-7 diễn ra, ông Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một cuộc tranh luận căng thẳng trên mạng xã hội Twitter. Ông Macron đăng một bài viết đe dọa sẽ loại trừ Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận giữa 7 quốc gia trong cuộc họp lần này. Đáp lại, ông Trump viết một bài trên Twitter với nội dung cáo buộc các nước đồng minh của Washington áp đặt mức thuế khổng lồ đối với hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ và tạo ra các “rào cản phi tiền tệ”. Cũng vào hôm Thứ Năm, ông Trump còn công kích thủ tướng Canada về ngành công nghiệp sữa của nước này, ông Trump cho rằng chính sách thương mại của Canada đang “giết chết dần” nền nông nghiệp Hoa Kỳ.

Theo dữ kiện do MIT’s Observatory of Economic Complexity cung cấp, vào năm 2016, Canada đã mua 31% lượng sữa và 5.3% lượng phô mai xuất cảng của Hoa Kỳ. Hồi tuần trước, ông Trump còn chỉ trích chính sách thương mại của Canada đã đối xử không tốt với nông dân Hoa Kỳ trong suốt một thời gian dài. Mâu thuẫn giữa Washington và các nước đồng minh bị đẩy lên cao kể từ khi Tòa Bạch Ốc quyết định áp thuế lên nhôm thép nhập cảng của Canada, Mexico và liên minh châu Âu. Sau đó, Canada cho biết họ dự định áp dụng các biện pháp trả đũa thuế quan đối với chính quyền ông Trump. Những nước khác cũng tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế trả đũa lên hàng hóa Hoa Kỳ. (Mộc Miên)

TAGS: g7