Buồn Vương Màu Áo – Ngọc Trọng

Nếu nói rằng âm nhạc đưa chúng ta trở về với kỷ niệm, thì ca khúc Buồn Vương Màu Áo của nhạc sĩ Ngọc Trọng là ca khúc tiêu biểu, đưa mọi người trở về với dĩ vãng của thời vàng son âm nhạc hải ngoại từ 1975 đến 1995.

Trong 20 năm đầu viễn xứ  của người Việt hải ngoại, bên cạnh những nhạc phẩm tiền chiến, nhạc vàng trước 1975 mà các ca sĩ thường trình bày, thì cũng là khoảng thời gian “dòng nhạc hải ngoại” lên ngôi. Với những tên tuổi tác giả rất mới , rất trẻ nhưng cũng rất tài hoa được khán thính giả mọi giới yêu thích, như Việt Dzũng, Nguyệt Ánh, Trúc Hồ, Trịnh Nam Sơn, Trần Quảng Nam, Vũ Tuấn Đức..

Nhạc sĩ Ngọc Trọng với bài hát BUỒN VƯƠNG MÀU ÁO sáng tác năm 1989 trong thời gian cực thịnh của “dòng nhạc hải ngoại” ấy. Đây là ca khúc đầu tiên của ông viết trên đất Mỹ. Ông từng chia sẻ: “ Khi tôi viết xong bài Buồn Vương Màu Áo, tôi vô tình gặp ca sĩ Lệ Thu, tôi nhờ chị hát. Chị thích bài đó ngay, chị nói là được quá, chị sẽ lăng xê. May mắn về sau này, hầu hết các ca sĩ trong khoảng từ năm 1990 cho đến 1995, ca sĩ lớn nhỏ đều có thâu bài này trong các băng nhạc”…

Đã 18 năm kể từ ngày bài hát được ra đời. Nhưng mỗi khi nghe lại “BUỒN VƯƠNG MÀU ÁO” với tiếng hát Lệ Thu ta vẫn thấy hay, thấy nhẹ nhàng, có chất rất “hải ngoại”, nhất là câu:

“…Đời ta là chuỗi dài

Nối tiếp theo nhau bao lần lỡ dại

Thế thôi cũng đành

Cuộc tình mơ ước đã không thành…”

Nghe như những chia ly, những tan vỡ  của một mối tình đẹp. Nhưng những tan vỡ, chia ly ấy chỉ là 1 cơn gió thoảng, 1 chút âm ba của những ngày xưa thơ mộng. Để khi  nhìn lại, không phải để oán hờn, trách giận… Mà là để nhớ về  “…Cuộc tình mơ ước đã không thành…”.

Jimmy / SBTN