28/08/2017 | 0

Buôn thuốc giả trị bệnh ung thư nhưng xử tội buôn lậu

Buôn thuốc giả trị bệnh ung thư nhưng xử tội buôn lậu

Theo bản tin đăng trên tờ Tuổi Trẻ, dư luận trong nước đang rất hoang mang và đặt câu hỏi tại sao các giám đốc của công ty VN Pharma nhập thuốc trị bệnh ung thư giả, nhưng lại bị xử vào tội buôn lậu?

Theo tờ Tuổi Trẻ, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu giám đốc VN Pharma, cho rằng bị cáo không nhập thuốc giả mà chỉ nhập thuốc không rõ nguồn gốc.

Tại tòa, có luật sư đề nghị giám định lại chất lượng lô thuốc H-Capita là loại thuốc trị ung thư. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng đây là vụ án buôn lậu chứ không phải buôn bán hàng giả, vì vậy việc giám định chất lượng thuốc là không cần thiết.

Đây là kết luận gây sốc của hội đồng xét xử đối với dư luận. Tại sao tòa án không chịu giám định lại chất lượng thuốc thật hay giả mà đã ra kết luật đây là buôn lậu chứ không phải là buôn thuốc giả.

Ông Nguyễn Văn Chiến, phó chủ tịch Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam, chủ nhiệm Đoàn Luật Sư Hà Nội nói rằng “buôn lậu” là buôn bán trái phép, nhưng không thể nhầm lẫn với hành vi buôn bán hàng giả với hàng lậu.

Tình trạng bất mãn trong nước đang dâng cao và yêu cầu bà bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức. Nhưng bất chấp áp lực của dư luận, bà Kim Tiến đã tuyên bố sẽ không từ chức.

Tường Thắng / SBTN

TAGS: vn pharma