23/01/2016 | 0

Buôn lậu Colombia dùng chiến thuyền TBN đưa ma túy vào New York

Buôn lậu Colombia dùng chiến thuyền TBN đưa ma túy vào New York

New York, New York. (Reuters) – Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết 2 người Colombia tổ chức đường dây buôn lậu heroin và cocaine, đưa một số lượng lớn ma túy vào New York qua chiến thuyền của Hải quân Hoàng gia Tây Ban Nha.

Hôm thứ Sáu, công tố viên Bridget Brennan cho biết 2 người này chi ra hàng chục ngàn Mỹ kim hối lộ thủy thủ cấp bậc thấp, để đưa ma túy lên chiến thuyền. 2 người này bị bắt ở Colombia vào tối thứ Năm. Họ bị buộc tội đưa lậu ma túy ra khỏi thành phố Cartagena để cung cấp cho các đầu nậu ở New York. Các nhà chức trách cho biết trong năm 2014, 2 người này chi ra 32 ngàn Mỹ kim để hối lộ thủy thủ cấp bậc thấp đang phục vụ trên chiến thuyền Juan Sebastian de Elcano. Đây là thuyền buồm lớn thứ ba trên thế giới, với chiều cao của cột buồm chính là 371 feet, tương đương 113 thước. Sau cuộc hành trình vòng quanh thế giới kéo dài 6 tháng, các thủy thủ giao hàng cho bọn buôn lậu ma túy ở New York, sau khi Juan Sebastian de Elcano neo đậu ở West Side Manhattan, gần nơi triển lãm hàng không mẫu hạm U.S.S. Intrepid.

Các nhà chức trách Tây Ban Nha tịch thu 280 pound cocaine trên chiến thuyền, sau khi Juan Sebastian de Elcano từ New York trở về. Công tố viên Brennan cho biết danh tính 2 người này là Jorge Hoayeck và Jorge Siado-Alvarez. Ông hy vọng họ sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ để được xét xử. (Mai Đức)