Buôn lậu 93 con chim quí từ Việt Nam sang Los Angeles, nguy cơ lãnh án 2 năm tù

Buôn lậu 93 con chim quí từ Việt Nam sang Los Angeles, nguy cơ lãnh án 2 năm tù

(Ảnh: NBC)

Một người đàn ông cư dân thành phố Fountain Valley, quận Orange có nguy cơ lãnh án tù liên bang, về tội buôn lậu gần 100 con chim giống Á châu trên một chuyến bay từ Việt Nam sang phi trường Los Angeles.

Theo NBC, người đàn ông này khai tên Kurtis Law thú nhận đã mang 93 con chim màu sắc rực rỡ, trị giá khoảng 90,000 Mỹ kim trên thị trường chợ đen giấu trong hành lý ký gửi theo chuyến bay hôm 24 tháng 3 2017.

Các nhân viên điều tra đã tìm thấy số gia cầm trong hành lý của ông Kurtis Law tại phi trường Los Angeles, thuộc giống chim bị đe doạ tiệt chủng theo Công Ước Thương Mại Quốc Tế Bảo Vệ Các Loài Động Vật Hoang Dã trước nguy cơ tiệt chủng.

Tại phiên toà diễn ra hôm nay 16/10, các công tố viên nói rằng giống chim đặt nằm chật kín trong hành lý của ông Law khiến chim không thể nhúc nhích được. Tám trong số 93 con chim đã chết khi được tìm thấy.

Công tố viên liên bang yêu cầu chánh án Manuel Real tuyên phạt ông Kurtis Law, 20 tuổi mức án 2 năm tù giam. Ông Kurtis Law phạm tội ngược đãi loài vật vì mục đích thương mại.

Bản cáo trạng nói rằng người ta có thể mua mỗi con chim biết bay khoảng 1 – 2 Mỹ kim ở Việt Nam, và bán lại với giá 1,000 Mỹ kim tại Hoa Kỳ.

Song Châu / SBTN