14/09/2015 | 0

Bướm vua di cư xuống miền nam, tránh mùa đông

Bướm vua di cư xuống miền nam, tránh mùa đông

Cleveland, Ohio. (Reuters) – Mùa thu là mùa thiên di, nhưng không riêng gì loài chim mà loài bướm cũng bay về miền nam để tránh mùa đông lại giá.

Video cho thấy hàng ngàn con bướm vua di cư từ Canada xuống Mexico, và chúng dừng chân ở Cleveland hôm Chủ Nhật để nghỉ ngơi, trước khi tiếp tục chặng đường dài. Cư dân Cleveland cũng như các nhiếp ảnh gia không bỏ qua cơ hội để chụp ảnh hoặc quay phim, ghi lại những hình ảnh độc đáo của thiên nhiên tại công viên Wendy, khi mùa hè chấm dứt. Nhiếp ảnh gia Debbie Dicarlo cho biết khi nhìn thấy hàng ngàn con bướm với màu cam rực rỡ, chập chờn trên các cành cây và ngọn lá, không ai có thể diễn tả được cảm xúc bằng lời. Trong nhiều năm qua, hiếm khi mọi người nhìn thấy cảnh hàng ngàn con bướm vua mãn nhãn như thế này. Loài bướm với hai màu đen và cam xuất hiện từng đàn là hình ảnh hiếm có, vì dân số của bướm vua đang bị sụt giảm. Mọi người không biết bướm vua sẽ dừng chân tại Ohio trong bao lâu trước khi bay xuống điểm đến là Mexico.

Sau khi thông tin đưa ra, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Michigan xác nhận đây là giai đoạn bướm vua thiên di xuống Mexico và Trung Mỹ để tránh mùa đông lại lẽo. Bộ Lâm nghiệp và Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết bướm vua là loài côn trùng duy nhất có thiên hướng di cư hai chiều như loài chim. Không giống các loài bướm khác có thể chịu được cái lạnh mùa đông, bướm vua không thể sống nổi ở khí hậu của miền bắc. (Mai Đức)