Buổi triễn lãm tranh của một họa sĩ phong cảnh người Mỹ gốc Việt

Buổi triễn lãm tranh của một họa sĩ phong cảnh người Mỹ gốc Việt

Trong nhiều năm nay, ông Kim Văn Đỗ, người Việt Nam và Hoà Lan, lớn lên ở New York, là thành viên của nhóm vẽ hàng tuần. Tất cả thành viên của nhóm này đều là những nghệ sĩ cam kết thực hiện tác phẩm dựa trên quan sát trực tiếp.

Ông Kim Văn Đỗ, đã ngoài 60 tuổi, được biết đến trong giới họa sĩ nhưng ông gần như không được biết đến trong giới nghệ thuật. Hôm nay là ngày cuối cùng của buổi triển lãm đầu tay của ông tại Blue Mountain Gallery, có tên là Light and Air of Summer (tạm dịch là Ánh sáng và không khí mùa hè). Đây là đây là buổi triển lãm cá nhân đầu tiên của ông ở New York sau 25 năm.

Ông Kim Văn Đỗ là một họa sĩ phong cảnh quan tâm đến sự thay đổi tri giác xảy ra khi chúng ta đứng một chỗ và quay đầu lại. Là học sinh của hai họa sĩ Neil Welliver và Rackstraw Downes vào cuối những năm 1970s, ông đã hiểu được khái niệm của họa sĩ Rackstraw Downes về một quan điểm đang thay đổi và ông đã theo đuổi nó.

Theo Hyperallergic, 21 tác phẩm trong triển lãm có thể được chia thành ba nhóm: tranh trên cưa, tranh chữ nhật và tranh tròn. Niên đại của chúng thay đổi từ năm 1993 đến năm 2020, kéo dài hơn một phần tư thế kỷ. Chúng được thực hiện ở ngoại ô New York, ở Hudson Valley, và trên bờ biển dọc theo Northern California. Được vẽ cách đây gần 20 năm, “Our Backyard”, tranh sơn dầu trên vải, là một trong những điểm nổi bật của triển lãm. (BBT)