Buổi triển lãm trang sức – hội họa Khoảnh “Khắc Lưu Dấu”: khi nữ trang biết kể kỷ niệm

Buổi triển lãm trang sức – hội họa Khoảnh “Khắc Lưu Dấu”: khi nữ trang biết kể kỷ niệm

Những trang sức được thiết kế bởi Chí Huỳnh.

Đây là lần triển lãm nghệ thuật trang sức thứ nhì của Chí Huỳnh dành riêng cho với cộng đồng người Việt Quận Cam. Lần triển lãm thứ nhất cũng ở Việt Báo Gallery, cách đây khá lâu, đã gần 3 năm rồi. Lý do là vì anh Chí quá bận rộn với thị trường dòng chính. Điều này không có nghĩa là những món nữ trang của anh thiết kế không “bắt mắt” đối với người Việt. Trong lần triển lãm trước, anh đã nhận được sự tán thưởng của rất nhiều đồng hương. Mọi người đều mong anh sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc triển lãm, để giới thiệu tác phẩm của mình đến với những người yêu thích nghệ thuật nữ trang.

Anh Chí Huỳnh quê ở Sóc Trăng. Bố của anh có tiệm vàng ở Sóc Trăng từ trước 1975. Chính ông là người đã dạy cho anh Chí những bài học đầu tiên về cái nghề kim hoàn. Anh nhớ lại có khi cả ngày trời, anh phải làm đi làm lại chỉ một chiếc nhẫn cưới, chỉ vì bố anh nói “nó chưa đủ tròn!”. Sau này, bố anh mới nói cho anh biết vì sao ông lại khắt khe đến như vậy. Theo ông, muốn trở thành một người thợ kim hoàn giỏi phải kiên nhẫn, chịu khó, và thực sự yêu nghề.

Cùng gia đình vượt biên sang Mỹ năm 1981. Anh chọn học ngành nghệ thuật hội hoạ, đã có thời gian vẽ tranh. Bắt đầu tập trung thiết kế, sản xuất nữ trang từ năm 1989. Thành lập công ty Galatea ở San Dimas, California, bắt đầu bằng việc sản xuất nhỏ để bán lẻ nữ trang. Năm 2001, công việc kinh doanh phát triển, anh về lại Sóc Trăng để mở công ty kim hoàn ngay tại quê hương của mình. Anh đã kiên nhẫn đào tạo những người dân quê Sóc Trăng thành những người thợ kim hoàn chân chính, mà theo lời anh mô tả là “làm ra những món hàng trang sức với một sự đam mê như để tặng cho chính người yêu của mình”. Công ty của anh còn có trại nuôi ngọc trai ở Bình Định và Haiti.

Là một hoạ sĩ, nghề kim hoàn đối với anh Chí không còn chỉ là “kiên nhẫn, chịu khó” như những gì bố anh đã dạy. Mỗi món nữ trang do anh thiết kế bây giờ còn là một tác phẩm nghệ thuật. Điều này đã được người xem dễ dàng nhận ra trong kỳ triển lãm trước. Còn trong kỳ triển lãm lần này, anh Chí muốn đem đến cho người xem một ứng dụng độc đáo của kỹ thuật truyền thông vào nữ trang, mà anh đặt tên cho nó là Momento.

NFC (Near Field Communication) là một kỹ thuật mới được ứng dụng trong các smart phone, giúp cho điện thoại có thể trao đổi dữ liệu từ các thiết bị điện tử gần đó. Trong các món nữ trang như nhẫn, dây chuyền của Galatea sẽ được gắn một con chip điện tử. Khi áp món nữ trang vào các smart phone, những thông điệp mà nó lưu trữ sẽ truyền vào trong phone, để chiếc phone có thể phát ra thông điệp bằng âm thanh hình ảnh.

Hãy tưởng tượng nhân ngày kỷ niệm cưới, người chồng tặng cho người vợ yêu quí của mình một chiếc nhẫn. Khi đeo chiếc nhẫn vào tay người yêu, chàng áp chiếc điện thoại của mình vào nó. Thật ngạc nhiên, nàng được xem lại trên chiếc phone hình ảnh ngày đầu tiên chàng cầu hôn với mình, rồi hình ảnh ngày cưới. Rồi giọng nói của người mình yêu nói lời tâm tình nhân ngày anniversary: “… anh sẽ còn yêu em thêm 50 năm nữa…”. Còn gì cảm động hơn thế! Còn có món quà kỷ niệm cưới nào đáng giá hơn thế!

Những món trang sức của Galatea giờ đây trở thành nơi lưu giữ, và kể lại cho chủ nhân của nó nghe lại về những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của đời mình. Nó thay người tặng tâm tình với người nhận món quà. Nó trở thành những món quà vô giá trong dịp sinh nhật, lễ tốt nghiệp, ngày cưới, hỏi, kỷ niệm cưới… Anh Chí cho biết anh đã đăng ký bằng phát minh của mình cho ý tưởng sáng tạo này, vì là người đầu tiên ứng dụng nó trong ngành trang sức.

Hoạ sĩ Ann Phong- người có những hoạ phẩm sẽ triển lãm chung với Chí Huỳnh- nói rằng anh Chí là một nhà sáng tạo vào bậc nhất của cộng đồng người Việt trong lĩnh vực thiết kế nữ trang. Ý tưởng Momento cũng sẽ được áp dụng vào những bức tranh được triển lãm kỳ này. Xem một bức tranh vẽ đại dương, người xem có thể nghe tiếng sóng biển, hoặc những lời bình phẩm của tác giả qua chiếc điện thoại của mình. Và chính người chủ nhân của những bức tranh này, sau khi mua chúng về, có thể lưu lại những suy nghĩ, ký ức của mình trong tác phẩm nghệ thuật mà mình yêu thích. Những ứng dụng kỹ thuật như vậy sẽ tạo một sức sống mới cho nghệ thuật hội hoạ trong thời đại thông tin hiện nay.

Buổi triển lãm được tổ chức bởi Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ. Giờ mở cửa (chỉ trong 2 buổi cuối tuần, không có ngày giữa tuần) từ 11 am – 5 pm. Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc:

E-mail: info@vaala.org

Tel: 714 805 7363

Đoàn Hưng / SBTN