05/09/2014 | 0

Buổi tọa đàm về kiểm điểm định kỳ tòan cầu tại VIệt Nam

Buổi tọa đàm về kiểm điểm định kỳ tòan cầu tại VIệt Nam

Tin từ Truyền thông Chúa Cứu Thế cho biết một buổi tọa đàm về Kiểm điểm định kỳ toàn cầu 2014 của Việt Nam đã diễn ra hôm 5 tháng 9 tại Dòng Chúa Cứu Thế – Kỳ Đồng.

Diễn đàn Xã hội Dân sự, Phong trào Con đường Việt Nam và văn phòng Công lý và Hòa Bình đã liên minh tổ chức buổi họp này, nhằm chuyển tiếng nói đối lập ra diễn đàn quốc tế. Với sự tham gia của những nhân vật đã tham dự các kỳ UPR Việt Nam như tiến sĩ Nguyễn Quang A, thân phụ ông Trần Huỳnh Duy Thức, ông Phạm Lê Vương Các và ông Bùi Tuấn Lâm cùng với sự góp mặt của các đại diện đại sứ quán Hoa Kỳ, Canada, Thụy Sỹ, các tổ chức Xã hội Dân sự (XHDS) và các chức sắc tôn giáo. Trong kỳ UPR 2014 vừa qua, Việt Nam chấp nhận 182 trong tổng số 227 kiến nghị của 106 nước.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A thuộc tổ chức Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự cho rằng, ở trong nước, các tổ chức Xã Hội Dân Sự không được xác nhận, bị nhà nước coi là tổ chức thù địch và phản động. Sự hiện diện của họ tại Liên Hợp Quốc, EU, các bộ ngoại giao, chứng tỏ họ là một đối tác được quốc tế công nhận. Theo quy định quốc tế, một tổ chức có được công nhận hay không là không quan trọng, vấn đề là nó hoạt động như thế nào.

Đại sứ quán Thụy sĩ- ông Andrej Motyl- cho biết sự hiện diện của ông như một thông điệp gửi tới chính phủ Việt Nam về sự ủng hộ của Thụy Sĩ đối với các tổ chức Xã Hội Dân Sự.

Ông Quang A nhận định thêm, tuy Việt Nam chấp nhận 182 trong tổng số 227 kiến nghị của các nước trong kỳ UPR vừa qua, nhưng các kiến nghị bị bác bỏ đều là những khuyến nghị hết sức cốt lõi về nhân quyền về đa nguyên, quá trình dân chủ và tự do biểu đạt. Được biết rất nhiều người đã bị công an canh gác, bao vây nhà, ra lệnh không cho đến tham dự buổi tọa đàm này. Một lần nữa nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm các công ước quốc tế, và vi phạm chính Hiến pháp Việt Nam. (T. Lan)