23/11/2020 | 0

Buổi nói chuyện của cố vấn an ninh Hoa Kỳ O’brien tại học viện ngoại giao Hà Nội

Buổi nói chuyện của cố vấn an ninh Hoa Kỳ O’brien tại học viện ngoại giao Hà Nội

Vào hôm chủ nhật (22/11), cố vấn an ninh Hoa Kỳ O’Brien tham gia một buổi trò chuyện tại Học viện Ngoại giao Hà Nội. Ông cho biết ông cảm thấy hào hứng khi được ngồi cùng những nhà ngoại giao, đại sứ, công chức quốc tế và chuyên gia an ninh quốc gia trong tương lai. Họ sẽ bắt đầu hoạt động tại thời điểm Ấn Độ – Thái Bình Dương đang trở thành trung tâm của các vấn đề thế giới.

Ông nhắc lại những chuyến thăm của chiến hạm Hoa Kỳ tại Việt Nam không chỉ tái khẳng định và củng cố quan hệ đối tác của hai bên, mà còn hỗ trợ sự hòa bình, ổn định và thương mại không bị cản trở ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông O’Brien nói rằng Hoa Kỳ và việt nam chia sẻ và cam kết một Ấn Độ – Thái Bình Dương dựa trên các quy tắc tôn trọng, công bằng và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như chủ quyền và tự do hàng hải. Đây là lý do tại sao Hoa Kỳ có lập trường cứng rắn chống lại hành động bắt nạt của Trung Cộng ở Biển Đông và các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng ở khu vực sông Mekong. Ông nói rằng từ Biển Đông đến sông Mekong, tài nguyên phong phú của dân tộc thuộc về con cháu của người Việt Nam.

Tài sản thừa kế của họ không thể bị lấy đi đơn giản chỉ vì một người hàng xóm lớn hơn và ước muốn những gì của bạn là phải của riêng riêng mình. Cố vấn O’Brien cũng khẳng định với các học viên rằng Hoa Kỳ tôn trọng lòng yêu nước, tầm nhìn, quyết tâm và niềm đam mê của các học viên đối với một quốc gia độc lập và thực sự có chủ quyền, không khuất phục trước quốc gia khác. (BBT)