25/02/2017 | 0

Buổi liên lạc đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn bị hủy bỏ

Buổi liên lạc đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn bị hủy bỏ

Washington DC. (Reuters) – Theo một bài báo của Wall Street Journal sáng 25/02, kế hoạch cho buổi tiếp xúc đầu tiên giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, bị hủy bỏ sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối cấp visa cho nhà ngoại giao cao cấp của Bình Nhưỡng.

Wall Street Journal cho biết cuộc hội đàm giữa nhà ngoại giao Choe Son Hui và một số cựu viên chức Hoa Kỳ, dự trù diễn ra vào ngày 1 và 2 tháng 3 ở New York, bị hủy sau khi bà Choe bị từ chối cấp visa. Cho tới nay vẫn chưa rõ điều gì khiến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không cấp visa cho bà Choe, nhưng việc Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn đạn đạo trong ngày 12 tháng 2, và vụ án mạng nhắm vào ông Kim Jong-nam là anh trai cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un, có thể là nguyên nhân.

Cả tình báo Nam Hàn lẫn Hoa Kỳ đều tin rằng điệp viên Bắc Hàn là người ra tay hạ thủ ông Kim Jong-nam vào ngày 13 tháng 2. Một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính phủ tổng thống Donald Trump không có kế hoạch tham gia vào các cuộc hội đàm ở New York, cũng không xác nhận visa của bà Choe thuộc trường hợp visa cá nhân.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn cũng từ chối đưa ra bình luận, nói rằng chính phủ Nam Hàn cũng không dính líu vào kế hoạch này. Bà Choe từng gặp các viên chức Hoa Kỳ tại Geneva vào tháng 11 năm 2011, trong một số cuộc thảo luận không chính thức. (Mai Đức)