05/06/2014 | 0

Buổi lễ đón tiếp Bowe Bergdahl tại quê nhà ở Idaho bị huỷ bỏ

Buổi lễ đón tiếp Bowe Bergdahl tại quê nhà ở Idaho bị huỷ bỏ

Hailey, Idaho. (CBS) – Tại thời điểm này, rất nhiều người Mỹ cho rằng Bowe Bergdahl là một kẻ đào ngũ, một tên phản bội đất nước. Và sự giận dữ của công chúng khiến Hailey là thành phố quê nhà của Bergdahl, phải hủy bỏ buổi lễ đón tiếp ngày trở về trong tự do của anh ta.
Dây nơ vàng cùng với khẩu hiệu của người ủng hộ lẽ ra sẽ được trang hoàng trong một buổi lễ linh đình vào ngày 28 tháng 6, để chúc mừng trung sĩ Bowe Bergdahl. Tuy nhiên sau nhiều tranh cãi, cuối cùng buổi lễ bị hủy bỏ. Heather Dawson là ủy viên hội đồng thành phố Hailey, cho biết những người tổ chức sự kiện gồm gia đình và bạn bè của Bergdahl, đến gặp bà, yêu cầu hủy bỏ buổi lễ vì các mối lo ngại về sự an toàn công cộng.
Năm ngoái, thành phố Hailey tổ chức cuộc tuần hành mang tên Bring Bowe Back. Nhưng năm nay, thành phố lo ngại sự kiện này sẽ thu hút những người phản đối kéo tới đây với con số đông gấp 8 lần ước tính ban đầu. Thành phố đưa ra quyết định sau khi Tòa Thị Chính nhận được hàng trăm email và điện thoại, chỉ trích Bergdahl và buộc tội anh ta là kẻ đào ngũ.
Dayle Ohlau là một người bạn của cha mẹ Bergdahl, đồng thời cũng là người đề xướng cuộc tuần hành năm ngoái. Ông lo lắng chuyện Bergdahl sắp rời khỏi một môi trường thù địch để sắp bước vào một môi trường thù địch khác. Trong khi đó các nhà lập pháp của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa bày tỏ sự lo ngại trước việc chính phủ Obama bí mật trao đổi tù binh với Taliban.
Theo thỏa thuận, Taliban đồng ý trả tự do cho Trung sĩ Bowe Bergdahl để lấy 5 tù nhân đang bị giam giữ tại Guantanamo. Sau cuộc họp kín với các viên chức chính phủ, một số thượng nghị sĩ nói họ rất lo lắng vì 5 tù nhân tại Guantanamo vừa được trả tự do là những kẻ rất nguy hiểm, có thể quay trở lại chiến trường.
Thượng nghị sĩ Joe Manchin của tiểu bang West Virginia, nói đây là vụ trao đổi không phải ở bậc thấp mà là ở bậc cao. Những người đó có thể cầm súng trở lại và tiếp tục giết hại thường dân Afghanistan. Một Thượng nghị sĩ khác đặt câu hỏi trước sự trấn an của chính phủ Obama, rằng việc trả tự do cho 5 tù nhân Guantanamo có giúp đỡ cho nỗ lực mang lại hòa bình ở Afghanistan không.
Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham của tiểu bang South Carolina, nói cái giá chính phủ phải trả là trao quyền cho bọn khủng bố. Thỏa thuận của chính phủ làm giảm bớt nỗ lực bảo đảm an toàn cho Afghanistan.
Việc trao đổi không công bằng dẫn tới mối nguy cơ trong tương lai là sẽ có nhiều người Mỹ bị bắt cóc. Chính phủ đã gởi đi một tín hiệu tồi tệ nhất tới những người đang có ý định xóa bỏ những điều tốt đẹp hiện nay ở Afghanistan. (H. Nguyễn)