13/11/2019 | 0

Buổi điều trần công khai đầu tiên: có yếu tố trao đổi quân viện lầy điều tra Biden

Buổi điều trần công khai đầu tiên: có yếu tố trao đổi quân viện lầy điều tra Biden

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào sáng thứ Tư, 13 tháng 11, quyền Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, ông William Taylor, và viên chức cao cấp Bộ Ngoại Giao George Kent, đã xuất hiện trong buổi điều trần công khai đầu tiên liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump.

Phiên điều trần công khai đánh dấu một giai đoạn mới, có thể ảnh hưởng lớn đến nhiệm kỳ tổng thống đầy sóng gió của ông Trump. Phe Dân Chủ lãnh đạo cuộc điều tra của Hạ Viện đã triệu tập 3 viên chức ngoại giao Hoa Kỳ, là những người trong các buổi điều trần kín trước đây, đã tỏ ra lo ngại về cách Tổng Thống Trump cư xử với Ukraine. Các phiên điều trần công khai sẽ diễn ra vào thứ Tư và thứ Sáu.

Tại buổi điều trần sáng thứ Tư, Đại Sứ William Taylor nói ông hiểu rõ rằng quỹ viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine sẽ tùy thuộc vào việc liệu tân tổng thống Ukraine có mở cuộc điều tra nhắm vào công ty có liên quan đến ông Hunter Biden, con trai cựu Tổng Thống Joe Biden, hay không. Theo ông Taylor, điều kiện này được đặt ra bởi một nhánh chính sách bất thường, được điều khiển bởi ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống.

Ông George Kent, phụ tá Ngoại Trưởng về vấn đề châu Âu, nói rằng Hoa Kỳ không nên yêu cầu một quốc gia khác mở một cuộc điều tra mang tính chọn lọc và có động cơ chính trị. Ông Kent cũng cáo buộc Luật Sư Giuliani đã thực hiện một chiến dịch bôi nhọ bà Marie Yovanovitch, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, người đã bị bất ngờ sa thải vào tháng 5. Bà Yovanovitch dự kiến sẽ điều trần vào thứ Sáu này. (Mộc Miên)