08/12/2021 | 16

Bước đầu tiên của kế hoạch tránh Hoa Kỳ vỡ nợ đã được thông qua tại Hạ Viện

Bước đầu tiên của kế hoạch tránh Hoa Kỳ vỡ nợ đã được thông qua tại Hạ Viện

Vào thứ ba (ngày 7 tháng 12), Thượng viện Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận có hiệu lực 1 lần để tạo ra dự luật nhằm tránh tình trạng vỡ nợ. Đến tối cùng ngày, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật này.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell đã đồng ý về đề nghị cho phép Thượng viện tăng giới hạn vay liên bang mà không có sự đe dọa từ đảng Cộng hòa. Hành động này là một nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng do đảng Cộng hòa từ chối tham gia cùng đảng Dân chủ bỏ phiếu để tăng trần nợ.

Ông McConnell cho biết kế hoạch này được thông qua vì lợi ích quốc gia để tránh tình trạng vỡ nợ, và điều này cũng là vì lợi ích của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, việc Hạ viện thông qua kế hoạch chỉ là bước đầu tiên trong một quá trình dài. Nếu kế hoạch sau đó được Thượng viện thông qua, dự luật vẫn cần được tổng thống ký thành luật. Chỉ khi đó, cơ hội để tăng trần nợ liên bang với một cuộc bỏ phiếu đa số tại Thượng viện mới bắt đầu.

Thỏa thuận có hiệu lực một lần sẽ cho phép các nhà lập pháp Dân chủ Thượng viện bỏ phiếu tránh bị vỡ nợ, giả sử đảng này đồng lòng về số lượng quyền vay mà họ sẵn sàng cho phép. Các nhà lập pháp Dân chủ cho biết mục tiêu của họ là chọn mức trần nợ có thể kéo dài cho đến sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm 2022. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã thông báo với Quốc hội vào đầu tháng này rằng các nhà lập pháp có đến ngày 15 tháng 12 để tăng trần nợ.