05/03/2021 | 60

Bứng tin giả: Tổng Thống Trump Và Thuốc Chủng Ngừa COVID-19 (Dân Việt)

Bứng tin giả: Tổng Thống Trump Và Thuốc Chủng Ngừa COVID-19 (Dân Việt)

Cựu tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn đầu tiên kể từ sau khi thất cử tại đại hội CPAC Florida vào ngày Chủ Nhật 28/02/2021. Trong bài diễn văn này, ông Trump có nhiều tuyên bố không đúng sự thật về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề vaccine covid-19. Sau đây là một số kiểm chứng sự thật (fact check) của Business Insider:

  • Ông Trump tuyên bố chính phủ của mình đã đầu tư 10 tỉ USD vào việc sản xuất các loại vaccine covid ngay cả trước khi chúng được công nhận có kết quả. Sự thật: có hai loại vaccine được chuẩn thuận sử dụng tại Hoa Kỳ trong năm 2020 là của Pfizer và Modena. Nhưng Pfizer không nhận tài trợ từ chính phủ Trump cho việc phát triển và thử nghiệm vaccine của mình.  Jerica Pitts- phát ngôn viên của Pfizer- tuyên bố trong tháng 11/2020 rằng vaccine của hãng đã được phát triển và sản xuất bằng tiền của chính Pfizer. Họ quyết định tự đầu tư để có thể phát triển càng nhanh càng tốt. Chính phủ Trump có đặt mua 100 triệu liều vaccine Pfizer trị giá khoảng 2 tỉ USD trong tháng 7/2020, nhưng với điều kiện vaccine phát triển thành công và được FDA chuẩn thuận.

Đối với Modena, vào tháng 8/2020, chính phủ Trump cũng đã thỏa thuận mua 100 triệu liều vaccine trị giá khoảng 1.53 tỉ USD. Trước đó chính phủ Trump đã đầu tư khoảng 955 triệu USD để phát triển vaccine của Modena.

Chính phủ Trump đặt cuộc lớn nhất cho vaccine AstraZeneca của Anh. Vào tháng 5/2020, chính phủ Trump đã ký thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine AstraZeneca. Nhưng sau đó, vaccine của hãng này đã gặp trở ngại trong việc được FDA chuẩn thuận sử dụng tại Hoa Kỳ, do tại Anh có vấn đề sức khỏe với một người tham gia thử nghiệm. Có lẽ vì “kẹt” với thỏa thuận này, nên chính phủ Trump đã từ chối mua thêm 100 triệu liều của Pfizer vào mùa hè năm ngoái, dẫn đến việc thiếu hụt vaccine cho người Mỹ trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ Trump. Cho đến nay, vaccine của AstraZeneca vẫn chưa có mặt tại Hoa Kỳ.

  • Ông Trump tuyên bố tổng thống Joe Biden chỉ thực hiện những kế hoạch phân phối vaccine do chính phủ Trump đã sắp đặt sẵn. Sự thật là chính phủ Trump đã thất bại trong mục tiêu chủng ngừa cho 20 triệu người Mỹ cho đến cuối năm 2020. Cho đến ngày 30 tháng 12 2020, chỉ có ít hơn 2.8 triệu người Mỹ được chủng ngừa. Theo một số chuyên gia, việc thiếu sự hướng dẫn rõ ràng của chính quyền liên bang thời tổng thống Trump đã làm chậm trễ việc phân phối vaccine. Kể từ khi nắm quyền, tổng thống Joe Biden đã có nhiều hành động để thay đổi tình trạng này, trong đó việc giao cho FEMA (Cơ Quan Quản Trị Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang) mở 100 địa điểm tiêm chủng vaccine lớn do liên bang hỗ trợ trên toàn quốc. Địa điểm chích ngừa tại Disneyland ở Quận Cam là một trong những trung tâm kiểu này. FEMA cho biết kể từ ngày 20/01/2021 đã sử dụng 4 tỉ USD để mở hoặc mở rộng 440 trung tâm chủng ngừa cộng đồng. Kết quả là cho đến nay, lời hứa chích 100 triệu liều vaccine cho người Mỹ sau 100 ngày nhậm chức của tổng thống Biden có nhiều khả năng đạt được: vào ngày 25/02/2021, 50 triệu liều vaccine đã được tiêm trên toàn Hoa Kỳ.

Dân Việt