09/08/2020 | 17

Bùng phát dịch Salmonella ở Hoa Kỳ liên quan đến hành tây Bakersfield lan rộng đến 43 tiểu bang

Bùng phát dịch Salmonella ở Hoa Kỳ liên quan đến hành tây Bakersfield lan rộng đến 43 tiểu bang

Một đợt bùng phát vi khuẩn salmonella do hành tây gây ra đang lan rộng và cho đến nay đã có 640 người nhiễm bệnh tại 43 tiểu bang Hoa Kỳ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết ít nhất 85 người trong số họ đã phải nhập viện.

Vào thứ sáu (ngày 7 tháng 8), CDC khuyến cáo người dân không nên ăn, nấu, hoặc bán các loại hành tây không rõ nguồn gốc. Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn hành tây của Thomson International Bakersfield. Lời khuyên này áp dụng cho các loại hành tây đỏ, vàng, trắng và ngọt.

CDC cho biết một số loại hành tây nhiễm khuẩn đã được bán tại các cửa hàng bao gồm Walmart, Kroger, Fred Meyer, Publix, Giant Eagle, Food Lion và H-E-B, dưới nhiều thương hiệu khác nhau. Một số công ty, trong đó có Taylor Farms và Giant Eagle, đã thu hồi hành tây và thực phẩm làm từ hành tây bị thu hồi như salad gà, salad mì ống, fajita, bánh pizza và hành tây thái hạt lựu.

Riêng tại California đã có 76 người bị bệnh do sự bùng phát của chủng vi khuẩn Salmonella, Oregon có 85 người và Utah có 90 người. CDC cho biết người dân nên kiểm tra nhà của họ để tìm các sản phẩm bị thu hồi và vứt bỏ các mặt hàng bị ảnh hưởng. Họ có thể tìm thấy bao bì của hành tây bị thu hồi trên trang web của FDA.

Các dấu hiệu của nhiễm khuẩn salmonella bao gồm tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày từ sáu giờ đến sáu ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Những người dưới 5 tuổi, những người trên 65 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nhiều khả năng bị bệnh nặng hơn. (BBT)