25/12/2018 | 0

Bùng nổ sai phạm vụ phó ban dự án “Đại Sứ Nhật đòi nợ” trốn sang Hoa Kỳ

Bùng nổ sai phạm vụ phó ban dự án “Đại Sứ Nhật đòi nợ” trốn sang Hoa Kỳ

Tuyến metro - Ảnh: Tiền Phong

Tin Saigon, Việt Nam —  Dự án metro Bến Thành- Suối Tiên tại Sài Gòn vừa được công bố một loạt sai phạm, sau thông tin viên chức của dự án này liên tục xin nghỉ và trốn sang Hoa Kỳ.

Ngày 25 tháng 12 năm 2018, truyền thông trong nước loan tin, dự án hỏa xa đô thị Sài Gòn, tuyến số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã bị đội vốn từ 17,388 tỷ đồng lên hơn 47,000 tỷ đồng sau một thời gian thực hiện. Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, chiếm 88.4% tổng mức đầu tư với hơn 209,1 triệu yên, tương đương 41,833 tỷ đồng.

Đến nay, đại diện chính phủ CSVN là Bộ Tài chính đã ký kết với nhà tài trợ 3 hiệp định vay với tổng số vốn đã ký kết là 155,364 triệu yên, tương đương 31,208 tỷ đồng. Đến nay, dự án này đã thực hiện được hơn 50% khối lượng công trình, nhưng hàng loạt sai phạm đã được bộc lộ.

Thiết kế đường hầm metro số 1 từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố bị giảm độ dày tường vây từ 2 mét xuống còn 1,5 mét.

Trước khi sai phạm này được công bố, ông Hoàng Như Cương, Phó ban quản trị hỏa xa đô thị đã sang Hoa Kỳ khi chưa được sự đồng ý của lãnh đạo CSVN tại Sài Gòn. Ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng ban quản trị dự án hỏa xa đô thị đã hai lần nộp đơn xin nghỉ việc nhưng chưa được chấp thuận. Tiếp đến là ông Dương Hữu Hoà, chủ tịch Công đoàn Ban quản trị hỏa xa xin nghỉ để đi chữa bệnh nhưng cũng chưa được chấp thuận.

Và tính từ tháng 7 năm 2016 đến nay, có 52 trong tổng số 173 viên chức của đơn vị này nộp đơn xin nghỉ việc.

An Nhiên 

Cùng chuyên mục