13/06/2015 | 0

Bún bò huế “O Chanh” và ngày thứ Sáu chia sẻ với người nghèo

Bún bò huế “O Chanh” và ngày thứ Sáu chia sẻ với người nghèo

Cứ đến ngày thứ sáu đầu tiên trong tháng, anh lại chuẩn bị 150 phần bún bò Huế với mức giá 1.000 đồng một tô. Khách hàng của anh Điệp là những chị bán ve chai, anh bán vé số, cậu bé đánh giày hay những lao động nghèo khác.

Mọi người đến với quán bún bò Huế “O Chanh” này ai cũng có cơ hội thưởng thức những tô bún thơm ngon mà trước đây, họ phải dằn lòng khi nhìn thấy, vì nghĩ đến mấy miệng ăn đang chờ họ ở quê nhà.

Anh Châu Ngọc Điệp là người gốc Huế. Công thức nấu bún bò Huế cũng do “O Chanh”, người em gái của cha anh truyền lại nên quán bún của chàng trai trẻ mới có cái tên gây tò mò như vậy. Anh đã từng gặp những người phụ nữ lượm ve chai giữa nắng hè gay gắt, hay những bệnh nhân ung thư nghèo trong bệnh viện mà anh đến phát cháo. Điệp đã có suy nghĩ, có thể họ sẽ không dám hoặc rất ít khi được ăn một tô bún hay tô phở giá đến mấy chục ngàn.

Để thực hiện chương trình tô bún giá 1000, mỗi tháng Điệp trích ra từ 3 đến 4 triệu đồng tiền lời của quán để san sẻ tình cảm với những người có hoàn cảnh đặc biệt. Để mọi người biết đến chương trình này, Điệp nhờ nhân viên của mình, các sinh viên và đích thân anh đi phát tờ thông báo. Thậm chí anh còn mời những người lao động mà anh gặp trên đường ghé quán anh ăn vào “Ngày Thứ 6 sẻ chia”.

Điệp nói, trong ngày đầu tiên thực hiện chương trình, có rất nhiều người đi qua quán của anh nhưng không dám vào vì sợ… bị lừa. Mãi tới khi anh cho nhân viên ra mời, họ mới vào. Lúc ăn xong, có người vì cảm động quyết định nghỉ làm, tình nguyện ở lại bưng dọn, rửa bát. Có người ứa nước mắt vì bao năm qua chưa từng được ăn bát bún ngon mà lòng lại thấy thoải mái đến vậy.

Một vài người bạn của Điệp ở nước ngoài cũng gọi điện về, xin Điệp số tài khoản để chuyển tiền ủng hộ chương trình. Một vài nhà hảo tâm cũng ngỏ ý muốn hỗ trợ để những ngày thứ 6 tiếp theo, sẽ có nhiều phần bún bò ngon hơn nữa đến với người lao động nghèo.

Điệp nhớ hoài tâm sự của một người phụ nữ là thực khách ngày Thứ Sáu này. 10 năm rời quê nhà lên Hà Nội làm việc, chị chưa một lần dám ăn một tô phở, vì ăn một tô phở tức là ăn 4 phần ăn của cả nhà. Thường ngày, họ góp tiền nấu ăn chung với bạn, mỗi bữa ăn chỉ mất có 4 nghìn đồng, nay lại được ăn tô bún bò có giá 35.000 đồng nhưng chỉ phải trả 1.000 đồng, chị ứa nước mắt.

Có người thắc mắc hỏi Điệp: “Làm sao biết được ai giàu, ai nghèo trong số những thực khách của quán? Nếu trong ngày đó các vị khách khác đến ăn thì tính sao”?

Người chủ quán trẻ chỉ cười: “Cái này do tâm của mỗi người thôi. Ai thấy mình nghèo thì trả 1.000 đồng, ai thấy mình có điều kiện hơn thì nhường phần ăn đó cho những người cần hơn. Và cũng có người trả gấp đôi, gấp ba tô bún của mình khi biết đến chương trình này”.

Thật cảm kích những tấm lòng người Việt Nam đến với nhau, chia sẻ nhau từng tô bún 1000, từng phần cơm 2000. Việc ấy làm ấm lòng những người nghèo trong hoàn cảnh phải kiếm sống vất vả trong một xã hội còn quá nhiều hố sâu cách biệt.

Tú Thanh / SBTN