19/08/2015 | 0

Bulgaria áp dụng nhiều biện pháp chặn di dân

Bulgaria áp dụng nhiều biện pháp chặn di dân

Lesovo, Bulgaria. (Reuters) – Bulgaria đã tăng cường lực lượng cảnh sát tuần tiễu ở biên giới, đặt máy thu hình, máy giám sát và mở rộng hàng rào an ninh trải dài 160 km, tương đương 100 dặm dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, số di dân từ Syria đến Afghanistan rời bỏ quê nhà để chạy thoát khỏi cuộc xung đột và nghèo khổ ngày càng đông, với hy vọng sẽ sử dụng lãnh thổ của quốc gia Balkan làm lối vào các quốc gia thịnh vượng khác tại Âu châu. Mặc dù không giống mặt trận khủng hoảng di dân như quốc gia láng giềng Hy Lạp và Hungary, nhưng Bulgaria là quốc gia nghèo nhất Liên Âu, vẫn đang lo lắng vì dòng di dân tìm đến tiếp tục gia tăng. Tại trạm kiểm soát biên giới Lesovo, không có dấu hiệu cho thấy di dân tìm cách leo vào xe vận tải, hoặc đụng độ với cảnh sát, như cảnh tượng xảy ra thường xuyên tại Pháp và một số quần đảo của Hy Lạp trong năm nay. Con số di dân đến Bulgaria vẫn không đáng kể, dù vậy vẫn lên đến 25,000 người trong hai năm rồi, bằng với con số kết hợp trong hai thập niên qua.

Ngày thứ Ba 18 tháng Tám, xe vận tải xếp hàng hàng dài chờ qua trạm kiểm soát ở Lesovo, toạ lạc tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát dùng máy ghi hình, các thiết bị dò nhịp tim và đo oxy để kiểm soát các xe vận tải. Tại địa điểm này từ đầu năm 2015 đến nay, các thanh tra viên đã bắt khoảng 750 di dân bất hợp pháp. Chính phủ Bulgaria đã điều động thêm hàng trăm cảnh sát canh gác khu vực biên giới và xây đoạn hàng rào dài 30 km ở vùng núi để ngăn chặn kẻ buôn lậu và buôn người qua lại. (Song Châu)