19/06/2021 | 48

Bức tượng George Floyd được công bố ở Brooklyn, New York vào ngày lễ Juneteenth 19 tháng 6

Bức tượng George Floyd được công bố ở Brooklyn, New York vào ngày lễ Juneteenth 19 tháng 6

Một bức tượng bán thân lớn của George Floyd đã được công bố tại Brooklyn, New York, vào thứ Bảy (19 tháng 6) khi người dân New York đánh dấu ngày Juneteenth, một ngày lễ lâu đời ở miền Nam đánh dấu việc giải phóng của người Mỹ da đen, nay trở thành một ngày lễ được chính quyền liên bang công nhận vào đầu tuần.

George Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi đã chết trong lúc bị còng tay trong khi một cảnh sát Minneapolis người da trắng quỳ trên cổ anh ta hơn 9 phút, đã trở thành gương mặt đại diện cho phong trào toàn cầu và quốc gia thách thức sự tàn bạo của cảnh sát và thành kiến chủng tộc. Câu nói hấp hối cuối cùng của George Floyd, “Tôi không thể thở được”, vang lên như một khẩu hiệu trong các cuộc biểu tình trên đường phố gây chấn động nước Mỹ và thế giới vào mùa hè năm ngoái giữa đại dịch coronavirus.

Ngày Juneteenth, còn được gọi là Ngày giải phóng. Juneteenth kỷ niệm ngày này vào năm 1865, sau khi các tiểu bang miền Nam đầu hàng để kết thúc Nội chiến, một vị tướng Liên minh đến Texas để thông báo cho một nhóm người nô lệ da đen việc họ đã được tự do theo Tuyên bố Giải phóng năm 1863 của Tổng thống Abraham Lincoln.

Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật thành luật vào hôm thứ Năm (17/6) biến ngày 19/6 trở thành ngày lễ liên bang.

Hôm thứ Bảy, người Mỹ đã đánh dấu kỷ niệm 156 năm ngày Juneteenth trên khắp Hoa Kỳ. NBC News ở New York cho biết tượng bán thân George Floyd sẽ vẫn được trưng bày ở Brooklyn trong vài tuần trước khi được chuyển đến Quảng trường Union ở Manhattan.