19/02/2018 | 0

Bức tường biên giới ngăn cách cộng đồng ở Calexico – California

Bức tường biên giới ngăn cách cộng đồng ở Calexico – California

Calexico, California. (Reuters) – Khi chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mexico bắt đầu nóng dần lên, vấn đề di trú được ứng cử viên quan tâm hàng đầu đặc biệt khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump liên tục kêu gọi mở rộng bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Đối với những nơi như thành phố biên giới Calexico ở California, và Mexicali ở Mexico, chủ đề di trú luôn là điều nhức nhối đối với một số cộng đồng đã bị chia rẽ trong hơn nửa thế kỷ, vì một hàng rào cao 4 mét, được xây dựng nhằm ngăn chặn làn sóng di dân bất hợp pháp. Gần khu vực này, một số công dân Mexico làm việc hợp pháp trên một cánh đồng trên lãnh thổ Hoa Kỳ, thu hoạch rau củ hữu cơ cho người tiêu thụ Mỹ. Hàng ngày, họ được trả 11 Mỹ Kim một giờ. Công nhân Francisco Saavedrea cho biết tiền lương như vậy là rất tốt, nhưng việc băng qua biên giới hàng ngày rất mệt. Họ phải thức dậy lúc nửa đêm, đứng xếp hàng 3 giờ để băng qua biên giới, tới nơi lúc 4 giờ, bắt đầu làm việc lúc 7 giờ, nhưng họ không được trả tiền từ nửa đêm tới 7 giờ sáng.

Thành phố Calexico là một trong số ít địa điểm nằm dọc theo biên giới dài hơn 3,000 cây số, có những ngôi nhà dân chỉ cách hàng rào vài bước. Hình ảnh thông thường ở hàng rào biên giới là các gia đình thường tụ tập nói chuyện với nhau qua hàng rào.

Trong khi Tổng Thống Hoa Kỳ nói về việc xây dựng bức tường với chi phí 18 tỷ Mỹ Kim, một dự án biên giới khác đang được tiến hành nhưng mang lại niềm hy vọng. Dự án hạ tầng cơ sở 110 triệu Mỹ Kim sẽ được chính phủ Hoa Kỳ và Mexico đồng chi trả. Khi dự án này khánh thành năm 2020, số người từ Mexicali vào California hợp pháp sẽ tăng lên. (Mai Đức)