27/09/2017 | 1

Bức tường biên giới của tổng thống Trump bước vào giai đoạn xây dựng cấu trúc mẫu

Bức tường biên giới của tổng thống Trump bước vào giai đoạn xây dựng cấu trúc mẫu

San Diego, California. (Reuters) – Bức tường biên giới của Tổng Thống Trump với nước láng giềng Mexico tiến thêm một bước để trở thành hiện thực, khi bắt đầu việc xây dựng và thử nghiệm các mẫu cấu trúc vào ngày hôm qua 26/09.

Những mẫu mã trên thể hiện hình dạng đề án bức tường đầy chia rẽ này.  Roy Villareal là quyền giám đốc cơ quan tuần tra biên giới, hiện diện tại địa điểm xây dựng, cho biết sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc thực hiện sắc lệnh của tổng thống, về việc hoàn thiện chính sách nhập cư và an ninh biên giới. Việc xây dựng 8 cấu trúc mẫu được bắt đầu ở San Diego từ hôm qua, trong đó 4 cấu trúc mẫu sẽ được làm bằng bê tông, và 4 cấu trúc mẫu còn lại sẽ được làm bằng vật liệu tổng hợp mà ông Villareal không cho biết chi tiết.

Trong thời gian tranh cử, tổng thống Trump tuyên bố chính quyền Mexico sẽ trả tiền cho việc xây dựng bức tường, chi phí có thể lên đến 22 tỷ Mỹ Kim, và phải mất hơn 3 năm để hoàn thành. Sau khi phía Mexico từ chối việc trả tiền, tổng thống chuyển sang phương pháp khác, là yêu cầu Quốc Hội tài trợ và sau đó tổng thống sẽ tìm cách bắt Mexico cuối cùng phải trả tiền bức tường.

Tháng trước, chính phủ ông Trump cho biết họ chọn được 4 công ty nổi tiếng để xây dựng các mẫu cấu trúc, cho bức tường cao 30 feet, và rộng 30 feet. Các mẫu bức tường sẽ được thử nghiệm ở thành phố San Diego. (Mai Đức)