27/03/2017 | 0

Bức tường biên giới của tổng thống Donald Trump gặp nhiều cản trở

Bức tường biên giới của tổng thống Donald Trump gặp nhiều cản trở

Washington DC. (CBS) – Tổng thống Donald Trump đưa ra chính xác điều ông muốn trong “bức tường to lớn và xinh đẹp,” mà ông nhiều lần hứa với người Mỹ.

Tuy nhiên, nỗ lực xây dựng một rào cản – đối với di dân vào Hoa Kỳ bất hợp pháp – của ông Trump cũng gặp những rào cản riêng. Rào cản thứ nhất là tiền. Hiện giờ không rõ ông Trump sẽ chi trả như thế nào cho bức tường cao ít nhất 10 thước, để có thể ngăn chặn luồng di dân tràn lên hướng bắc. Ông hứa sẽ buộc Mexico bồi hoàn chi phí, nhưng nhiều lần Mexico bác bỏ điều đó.

Theo ước tính của Bộ Nội An, bức tường dọc theo toàn biên giới sẽ có tổng phí tổn 21 tỷ Mỹ kim, nhưng không rõ Quốc Hội có thể chấp thuận cung cấp ngân sách bao nhiêu cho bức tường này. Rào cản thứ nhì là địa lý. Gần phân nửa biên giới Hoa Kỳ-Mexico nằm ở Texas, và được đánh dấu bằng con sông Rio Grande quanh co khúc khuỷu. Hiệp định 1970 với Mexico đòi hỏi bất cứ công trình gì xây dựng gần sông không gây cản trở dòng chảy của sông.

Một hiệp định tương tự áp dụng tại biên giới Arizona, nơi con sông Colorado đánh dấu biên giới quốc tế. Tổng thống Trump sẽ phải thảo luận với Ủy ban Thủy phận và Biên giới Quốc tế, để xem loại tường nào có thể được xây dựng và xây dựng ở đâu.

Rào cản thứ ba là thách thức pháp lý. Hầu như toàn bộ vùng đất dọc theo biên giới Texas đều là tài sản tư nhân, với những gia đình “cha truyền con nối” qua nhiều thế hệ. Thậm chí cựu tổng thống George W. Bush và Barrack Obama cũng nhận thấy rằng việc mua lại đất của họ không phải là chuyện dễ dàng. (Mai Đức)