27/01/2017 | 0

Bức tường biên giới của ông Trump có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế

Bức tường biên giới của ông Trump có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế

Washington DC. (Reuters) – Một nhà phân tích nói với Reuters rằng bức tường biên giới mà tổng thống Donald Trump ra lệnh xây dựng, có thể tốn nhiều hơn so với con số 8 tỷ Mỹ kim mà ông nêu ra.

Không chỉ vậy, bức tường có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ. Lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell cho biết Quốc Hội đang thảo luận việc thực hiện bức tường có chi phí 15 tỷ Mỹ kim, nhưng hãng nghiên cứu Bernstein của Wall Street ước tính chi phí có thể lên 25 tỷ Mỹ kim. Gary Burtless là nhà phân tích của viện Brookings, nói rằng giả sử bức tường ngăn chặn được di dân bất hợp pháp đi vào đất nước, thì lại khiến các công ty khó tìm lực lượng lao động thay thế, do đó tiền lương và giá cả đồng loạt bị đẩy lên. Toàn bộ nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại. Một khi thu nhập của những người cạnh tranh với di dân bất hợp pháp tăng lên chút đỉnh, thì người tiêu thụ cũng phải mở hầu bao nhiều hơn cho trái cây và rau củ, các nhà trọ rẻ tiền hoang vắng vì không còn ai tới ở.

Nhưng theo Eric Wiegand là giám đốc danh mục đầu tư cao cấp của US Bank, cho rằng nhờ bức tường mà ngành kỹ nghệ khác kiếm được nhiều tiền, như ngành vật liệu và máy móc xây dựng. Các nhà máy sản xuất sắt thép chắc chắn sẽ có lợi. Từ ngày bầu cử tới nay, cổ phiếu các nhà máy sản xuất dụng cụ xây dựng tăng 13%. Thậm chí một công ty xi măng Mexico ở Houston cũng có lợi.  (Mai Đức)