24/11/2014 | 7

Bức tranh “Nhìn Từ Đỉnh Đồi” được bán với giá kỷ lục ở Hồng Kông

Bức tranh “Nhìn Từ Đỉnh Đồi” được bán với giá kỷ lục ở Hồng Kông

Jean-Francois Hubert, cố vấn cấp cao về nghệ thuật Việt Nam tại nhà đấu giá Christie’s International, cho biết người bán bức tranh là Patrick Lorenzi, một người đàn ông Pháp đang sinh sống ở Olso, Na Uy. Khi còn là thống sứ Bắc Kỳ, ông nội của Patrick mua lại bức tranh này từ họa sĩ Lê Phổ.

Họa sĩ Lê Phố sinh năm 1907, là họa sĩ theo trường phái hậu ấn tượng bậc thầy của Việt Nam và trên thế giới. Ông còn được nhiều người gọi là Danh họa Việt Nam trên đất Pháp hay cây đại thụ trong làng nghệ thuật vẽ tranh Việt Nam. Ông sang Pháp định cư vào năm 1937 và mất vào năm 2001.

Cũng theo Bloomberg, bức tranh này đi từ Hà Nội đến Paris rồi sau đó đến Olso và nay được gia đình Lorenzi mang trực tiếp đến Hồng Kong để tham dự phiên đấu giá. Ngoài bức tranh Nhìn từ đỉnh đồi còn có những tác phẩm giá trị rất cao như bức tranh Le Rideau Mauve (Bức màn tím), Hoài cô Hương….

Kỷ lục đấu giá tranh của họa sĩ Việt trước đây thuộc về một bức tranh của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh. Nó được bán với giá hơn $390 ngàn Mỹ kim vào tháng 5 năm 2014. Kỷ lục này bị phá vỡ ít phút sau đó cũng bởi một bức tranh khác của Nguyễn Phan Chánh, thuộc sở hữu của gia đình Lorenzi, với giá trên $400 ngàn Mỹ kim.

Con của ông là Perre Le-Tan cũng là người nổi tiếng về mỹ thuật ở bên Pháp. Ông có nhiều triển lãm tại các viện bảo tàng ở các thành phố lớn trên thế giới và là người đam mê sưu tầm những tác phẩm độc đáo và đồ cổ. (Thanh Lan)