Bức tranh của họa sĩ người Việt thu về 1 triệu mỹ kim tại buổi đấu giá ở Pháp

Bức tranh của họa sĩ người Việt thu về 1 triệu mỹ kim tại buổi đấu giá ở Pháp

Bức ‘Thác Bờ’ (Landscapes with Junks), một bức tranh sơn mài của họa sĩ Phạm Hậu, đã được nhà đấu giá Pháp Aguttes bán với giá 833,000 euro (1 triệu mỹ kim). Ban đầu, tác phẩm dự kiến chỉ thu được khoảng 250,000 €. Người bán đấu giá cho biết Thác Bờ gồm 4 tấm và hoàn thành vào năm 1943, mô tả phong cảnh một bờ hồ Việt Nam.

Theo Aguttes, bức tranh phác họa một vùng vịnh cây cối um tùm, với lá chuối, hoa táo và tre, nhấn mạnh tính chất nhiệt đới của nơi này. Nhà đấu giá nhận định rằng họa sĩ Phạm Hầu làm khung cảnh nổi bật với sự phản chiếu màu xanh và vàng, chấm phá bởi sự hiện diện của các gờ đá cùng những chiếc thuyền buồm.

Phiên đấu giá diễn ra vào ngày 7 tháng 6 còn có sự góp mặt của nhiều tác phẩm khác của các nghệ sĩ Việt Nam như Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm. Họa sĩ Hậu (1903 – 1995) đã tạo ra một loạt các tác phẩm nổi tiếng. Ông đã thể hiện sự am hiểu về các nguyên tắc và triết lý nghệ thuật Đông và Tây thông qua các bức họa, trong khi các tác phẩm phong cảnh thơ mộng của ông cho người xem cái nhìn về nền văn hóa Việt Nam phong phú và phức tạp.

Năm 2019, bức tranh sơn mài ‘Cửu Ngư Quần Hội’ (Nine Carps In The Water) của ông đã đạt mức giá kỷ lục hơn 1.1 triệu mỹ kim tại một cuộc đấu giá của Sotheby’s Hong Kong. Đầu năm nay, tác phẩm “Cảnh Ngôi Chùa Ở Miền Bắc Việt Nam” (View of a Famous Old Pagoda Landscape in North Vietnam) đã được bán với giá 1.03 triệu mỹ kim tại cùng một nhà đấu giá.