Bức thư tố cáo quận Cam & viên chức thành phố Westminster chống lại luật trú ẩn của California

Bức thư tố cáo quận Cam & viên chức thành phố Westminster chống lại luật trú ẩn của California

GSV Andrew Đỗ - ảnh: LATimes

Vào hôm thứ Hai (5/8), một liên minh 25 người bao gồm những người Mỹ gốc Việt, người Hoa Kỳ gốc Á, người di dân, sinh viên, và các tổ chức dân quyền vừa công bố một bức thư. Bức thư này tố cáo các viên chức chính quyền quận Cam vì cấu kết với chính quyền Tổng thống Trump chống lại luật thành phố trú ẩn của tiểu bang California.  Luật này nghiêm cấm các cơ quan cảnh sát địa phương và tiểu bang sử dụng nguồn tài nguyên của họ để thực thi luật di dân liên bang.

Một bản sao của bức thư được dịch sang tiếng Việt và được gửi đến Hội đồng giám sát quận Cam, đại diện là Giám sát viên người Mỹ gốc Việt Andrew Đỗ.

Một bản sao khác được gửi cho Hội đồng thành phố Westminster, đại diện là Thị trưởng người Mỹ gốc Việt Tạ Đức Trí.

Vào tháng 3 năm 2018, Hội đồng giám sát bỏ phiếu 4-0 trong vụ kiện liên bang phản đối luật trú ẩn  của tiểu bang California. Giám sát viên Andrew Đỗ không có mặt tại buổi bỏ phiếu. Ông từng làm nhiều nhà hoạt động thất vọng vào năm ngoái khi đột ngột kết thúc một diễn đàn hợp tác công khai giữa Sở Cảnh sát Quận Cam với các cơ quan di dân liên bang.

Vào tháng 4 năm 2018, Hội đồng thành phố Westminster bỏ phiếu quyết định gia nhập Quận Cam ủng hộ vụ kiện do thành phố Huntington Beach kiện để  phản đối đạo luật SB 54. Đạo luật SB54 là một trong số nhiều đạo luật được chính quyền tiểu bang California ban hành nhằm bảo vệ người di dân bất hợp pháp đang sinh sống tại đây. (BBT)