09/12/2019 | 108

Bức ảnh thời chiến về một cô gái Việt Nam trở thành cảm hứng âm nhạc

Bức ảnh thời chiến về một cô gái Việt Nam trở thành cảm hứng  âm nhạc

Bastiaan Slabbers for WHYY

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc cô bé 9 tuổi trần truồng, vừa chạy vừa la hét do bị bỏng vì bom Napalm đã gây chú ý trên toàn thế giới. Cô bé này tên là Phan Thị Kim Phúc, trong bức ảnh ghi lại hình ảnh cô chạy cùng một số trẻ em Việt Nam. Họ chạy trốn khi ngôi làng bị bốc cháy sau một vụ thả bom napalm. Ông Hannibal Lokumbe là nhà soạn nhạc và nghệ sĩ chơi trumpet cho nhạc Jazz ở New York.

Khi lần đầu tiên nhìn thấy bức ảnh trên TV vào 1972, ông thậm chí còn nghĩ rằng nó không thể là sự thật.  Theo trang Whyy.org đưa tin, bức ảnh khiến ông vô cùng xúc động, và vào năm 1973, ông sáng tác một tác phẩm hòa nhạc mang tên “Children of the Fire” dành cho đứa trẻ 9 tuổi đó. Suốt 45 năm qua, tác phẩm dồn nén sự khốc liệt của chiến tranh này đã gắn liền với nghệ sĩ Lokumbe. Tác phẩm này đã được biểu diễn rất nhiều lần, nhưng buổi biểu diễn tối thứ Bảy (7/12) tại Nhà thờ Tân giáo Philadelphia có ý nghĩa hơn cả so với những buổi biễu diễn khác, bởi vì có sự hiện diện của nhân vật chính trong bức ảnh là bà Kim Phúc. Bà hiện là một bác sĩ và cũng là nhà hoạt động vì hòa bình. Bà đang sống  và mang quốc tịch Canada sau khi xin tỵ nạn chính trị tại quốc gia này. Buổi biểu diễn được tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận của Philadelphia tên là the Painted Bride. Buổi biểu diễn cũng ra mắt tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ Lokumbe. Khoảng 250 người tham dự buổi hòa nhạc hôm thứ Bảy. Chiều thứ Sáu (6/12), ông Lokumbe và bà Phúc gặp gỡ tại Constitution Center để trò chuyện về những đứa trẻ thời bom đạn và kinh nghiệm của bà.

Lần đầu tiên, nghệ sĩ Lokumbe có thể chia sẻ với bà Phúc những cảm nhận của ông khi xem bức ảnh đó và bày tỏ sự đồng cảm chân thành. Bà Phúc kể lại ngày kinh hoàng đó là vào tháng 6 năm 1972, khi máy báy thả bom vào ngôi làng của bà.  Vào cuối buổi biểu diễn tối thứ bảy (7/12), ông Lokumbe ôm lấy bà Phúc, cả hai đều rưng rưng nước mắt và vô cùng xúc động.

Mộc Miên