02/11/2015 | 0

Bức ảnh nụ cười che khuất của cụ bà đẹp nhất ở Hội An

Bức ảnh nụ cười che khuất của cụ bà đẹp nhất ở Hội An

Bức hình cụ Xong được nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ.

Một nhiếp ảnh gia người Pháp tên Réhahn đã gặt hái được thành công lớn khi đưa bức ảnh chân dung một cụ già Việt Nam ra thế giới. Đó là cụ Bùi Thị Xong, một người chèo đò chở khách ở khu Du lịch Hội An -Quảng Nam.

Bức ảnh chụp cụ Hai Xong trên sông Thu Bồn ở Hội An, được chọn là ảnh trang bìa cho cuốn sách mang tên Vietnam, mosaic of contrasts. Bức ảnh nă nằm trong bộ sách ảnh “Hidden Smile” (Nụ cười bị che khuất) của tác giả.

Trong hình, cụ già đã dùng tay che hết 2/3 khuôn mặt, chỉ để hở đúng đôi mắt với vô số nếp nhăn. Tuy nhiên, ánh mắt ấy lại được giới chuyên môn và những người đam mê nhiếp ảnh rất yêu thích bởi đó là một đôi mắt biết cười, làm bừng sáng cả khuôn mặt và đôi bàn tay nhăn nheo, khắc khổ, hằn in dấu vết của thời gian.

Tác giả và cụ Bùi Thị Xong.

Nhiếp ảnh gia người Pháp cho biết, bức hình được chụp nhân dịp anh đến thăm Hội An. Trong khi ngồi thuyền du lịch, anh đã gặp gỡ và trò chuyện thân mật với cụ Bùi Thị Xong. Nhưng khi anh giơ máy ảnh lên, cụ đã theo phản xạ, tự lấy tay che mặt mình vì ngượng ngùng. Không ngờ, chính khoảnh khắc đặc biệt đó, đã đưa cuộc đời của cụ và nhiếp ảnh gia người Pháp sang một trang mới.

Réhahn chia sẻ, anh ưng ý nhất tấm hình này trong số hơn 50.000 bức đã chụp tại Việt Nam. Bản thân tác giả nhận thấy, hình ảnh toát lên niềm vui tin tưởng vào cuộc sống, cho dù cuộc đời họ đang bủa vây bởi tuổi già và sự nghèo đói.

Nhiếp ảnh gia Réhahn đã sử dụng chân dung cụ Xong để làm bìa sách cho bộ sách ảnh “Hidden Smile”. Réhahn cho rằng, đây chính là “cụ bà đẹp nhất thế giới”.

Nhiếp ảnh gia Réhahn đã hứa với cụ rằng, nếu sách của anh thành công, anh sẽ tặng cụ một chiếc thuyền mới. 6 tháng sau, thế giới đã công nhận vẻ đẹp tiềm ẩn đằng sau bức ảnh. Cụ Xong được lên truyền hình 5 lần, trở thành người phụ nữ khá nổi tiếng. Và với chiếc thuyền mới, công việc của cụ đã khá hơn trước rất nhiều.

Nhiếp ảnh gia Réhahn bên chiếc thuyền mới mua tặng cụ Xong.

Thanh Lan / SBTN