Đang tải...
26/06/2019 | 7

Bức ảnh chấn động về cái chết của hai cha con di dân El Salvador

Bức ảnh chấn động về cái chết của hai cha con di dân El Salvador

Ảnh: DW

Tin từ Hoa Kỳ/ Mexico — Hình ảnh người cha và cô con gái nhỏ nằm úp mặt xuống bùn cạnh bờ sông Rio Grande, với cô con gái nhỏ vẫn đang nằm bên trong chiếc áo phông của cha, và cánh tay vẫn quàng qua cổ đã thể hiện sự tuyệt vọng mà những di dân phải đối mặt hiện nay.

Bức ảnh được ký giả Julia Le Duc chụp hôm 24 tháng 6, và đăng trên tờ báo La Jornada nói lên những nguy hiểm mà hầu hết người di dân Trung Mỹ phải đối mặt khi họ chạy trốn bạo lực, nghèo đói và mang theo hy vọng được tỵ nạn ở Hoa Kỳ.

Theo bài báo của ký giả Le Duc trên La Jornada,  Óscar Alberto Martínez Ramírez thất vọng vì gia đình anh di dân từ El Salvador nhưng không thể trình diện với chính quyền Hoa Kỳ để nộp đơn xin tỵ nạn. Vào Chủ nhật (23 tháng 6) , anh quyết định bơi qua sông với cô con gái tên Valeria. Anh đã đặt con gái ở bờ sông thuộc phần lãnh thổ Hoa Kỳ và quay lại đón vợ mình là cô Tania Vanessa Ávalos, nhưng khi thấy anh rời đi, đứa bé lại lao xuống nước. Anh Martínez quay trở lại và cứu được Valeria, nhưng cả hai lại bị dòng nước cuốn đi.

Thông tin này dựa vào lời tường thuật của cô Ávalos với cảnh sát ở hiện trường. Hôm thứ Ba (25 tháng 6), thông tin chi tiết về sự việc đã được xác nhận bởi một viên chức chính phủ Tamaulipas giấu tên, và mẹ của anh Martínez ở El Salvador, bà Rosa Ramírez. Công tác tìm kiếm  Martínez và con gái đã bị tạm hoãn vào Chủ Nhật do trời tối, thi thể của họ được phát hiện vào sáng thứ Hai gần thành phố Matamoros, Mexico, cách nơi họ bơi qua bờ vài trăm mét.

Bức ảnh chụp đã gợi nhắc đến hình ảnh thi thể một đứa trẻ tị nạn Libya bị sóng đánh dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2015. Bộ Ngoại giao El Salvador cho biết họ đang hỗ trợ gia đình anh Martínez và cô Ávalos. Thi thể của hai cha con xấu số sẽ được gửi về El Salvador vào thứ Năm (27 tháng 6). (Mộc Miên)

Loading...