24/06/2018 | 2

Bức ảnh bìa bé gái khóc cạnh tổng thống Trump của tạp chí Time gây tranh cãi

Bức ảnh bìa bé gái khóc cạnh tổng thống Trump của tạp chí Time gây tranh cãi

Ảnh: Time

Washington DC – Hình ảnh xuất hiện trên bìa tạp chí Time tuần này đã trở thành lời kêu gọi có tầm ảnh hưởng nhất cho việc chấm dứt chính sách cô lập trẻ em khỏi cha mẹ sau khi bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ.

Trên ảnh bìa là hình ảnh tổng thống Trump với dáng người to lớn áp đảo so với đứa bé đang đứng khóc ngay cạnh đó. Bên cạnh bức hình minh họa là dòng chữ “Chào mừng đến Hoa Kỳ”. Nhưng khi thông tin chi tiết về cô bé được làm rõ, thì các nhà phê bình lại cho rằng trang bìa này gây hiểu lầm. Bởi vì cô không nằm trong số hàng ngàn trẻ em bị cô lập khỏi cha mẹ ở biên giới.

Nội dung của bức ảnh gốc là hình ảnh bé gái hai tuổi người Honduras đứng khóc khi mẹ bé bị lục soát và giam giữ cạnh đó. Bức ảnh này do John Moore, một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh người di cư băng qua biên giới Mỹ-Mexico trong nhiều năm ghi nhận lại ở McAllen, Texas hồi tuần trước.

Các tổ chức truyền thông, bao gồm cả CNN, đã sử dụng bức ảnh một cách rộng rãi để minh họa những câu chuyện về trẻ em bị bắt khỏi cha mẹ sau khi cố gắng vượt qua biên giới. Các phóng viên bắt đầu tìm kiếm thêm thông tin về cô bé và không lâu sau đó truy ra được rằng cha của bé vẫn còn ở Honduras, đồng thời cô bé không hề bị tách khỏi mẹ.

Thông tin mới này biến tạp chí Time cùng trang bìa thành trung tâm của câu chuyện về đạo đức truyền thông. Nhiều nhà bình luận cho rằng bức ảnh này không trung thực vì cô bé gái không hề bị tách ra khỏi mẹ.

Tuy nhiên, phía tạp chí Time vẫn kiên quyết bảo vệ trang bìa này với lý do “thể hiện được thực trạng hiện nay”. (Mộc Miên)