13/06/2019 | 1

Bữa ăn sáng 5 USD của đại biểu “phí chia tay” bằng 3 ngày lương giáo viên

Bữa ăn sáng 5 USD của đại biểu “phí chia tay” bằng 3 ngày lương giáo viên

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi Trẻ ngày 13 tháng 6 năm 2019 loan tin, ông Nguyễn Quốc Hưng, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã giải thích về đề nghị thu “phí chia tay” của mỗi người dân khi xuất cảnh sang ngoại quốc với số tiền 3 đến 5 Mỹ kim.

Ông Hưng nói số tiền này không nhiều, chỉ bằng một bữa ăn sáng. Và “bữa ăn sáng” này của ông Hưng sẽ giúp những viên chức hải quan, ngoại giao có thái độ ân cần, nở một nụ cười với người dân. Ngoài ra “bữa ăn sáng” của ông Hưng cũng có thể giúp được công dân Việt Nam gặp vấn đề ở ngoại quốc, vì cơ quan ngoại giao sẽ có thêm nguồn lực.

Ông Hưng lấy thí dụ, gần đây có một số ngư dân Việt bị bắt ở ngoại quốc vì đánh bắt hải sản trái phép, nhưng phía ngoại giao khó tổ chức thương lượng vì thiếu những “bữa ăn sáng” của ông. Và có lẽ do thiếu 3 đến 5 Mỹ kim này mà những viên chức lãnh sự quán CSVN liên tục bị công dân đang gặp nạn tố cáo là những kẻ đã lừa đảo họ, đẩy khó khăn thêm cho họ. Còn với những người đi xuất cảng lao động, để sang được một số quốc gia như Đài Loan, Nhật Bản nhiều người đã phải cầm cố tài sản, thậm chí vay nặng lãi mới có được số tiền 5,000 đến 8,000 Mỹ kim để đi mưu sinh, vậy nhưng đại biểu quốc hội lại muốn “móc” thêm của họ một khoản tiền nữa.

Nhiều người đã đặt câu hỏi, đại biểu quốc hội lương bao nhiêu mà tiền ăn sáng lên đến cả trăm ngàn đồng? Vừa qua, hơn 300 giáo viên ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã đau lòng tiết lộ rằng lương đi dạy của họ 10 năm nay chỉ nhận được 1,210,000 đồng trong một tháng. Tức trung bình mỗi ngày họ chỉ kiếm được 40,300 đồng. Như vậy, bữa ăn sáng của ông Hưng bằng thu nhập 3 ngày của các giáo viên trên địa bàn mà ông đang làm đại biểu quốc hội, và nhận lương từ tiền thuế của người dân đóng góp trong đó có các giáo viên này.

An Nhiên